เนื้อตาย หลังฉีด ฟิลเลอร์ คืออะไร อันตรายแค่ไหน?

เนื้อตาย หลังฉีด ฟิลเลอร์ เป็นผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้หากคนไข้เข้ารับการบริการจากทีมแพทย์ที่อาจไม่มีความชำนาญมากพอ จึงส่งทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นนี้ อย่างไรก็ดี เนื้อตาย เป็นเพียงผลข้างเคียงขั้นรุนแรงเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงที่สุดสำหรับคนไข้นั้น ถึงขั้นตาบอดได้เลยทีเดียวค่ะ ดังนั้น ก่อนจะเกิดเหตุร้ายเช่นนี้ขึ้น คนไข้ควรทำความเข้าใจถึงที่มาที่ไปถึงอาการเนื้อตายจากการฉีดฟิลเลอร์เสียก่อนว่าเกิดจากอะไร รักษาหายได้หรือไม่ และวิธีใดที่จะป้องกันอาการเช่นนี้ได้ค่ะ

เนื้อตาย หลังฉีด ฟิลเลอร์ คืออะไร อันตรายแค่ไหน?

เนื้อตาย หลังฉีด ฟิลเลอร์ คืออะไร อันตรายหรือไม่ รักษาหายได้หรือเปล่า?

หมอโบเชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินผลข้างเคียงจากฟิลเลอร์กันมาแล้วไม่มากก็น้อยนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาการข้างเคียงที่เป็นปกติจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวลเท่าไหร่ เช่น อาการบวม ปวดตึง เป็นต้น แต่ในอีกทางหนึ่งก็ยังมีผลข้างเคียงที่มีความรุนแรงยิ่งกว่า หรือที่เราอาจรู้จักกันว่า “อาการแพ้ฟิลเลอร์” จาก “ฟิลเลอร์เน่า” นั่นเอง

ฟิลเลอร์เน่า สาเหตุหลักของ เนื้อตาย คืออะไร?

เหตุผลหลักที่ต้องระมัดระวังฟิลเลอร์ปลอม เพราะเมื่อฟิลเลอร์ปลอมเข้าสู่ร่างกายในระยะเวลาหนึ่ง จะไม่สลายเหมือนกับฟิลเลอร์แท้ ซึ่งเมื่อสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายแล้วไม่สลายก็จะเริ่มจับเป็นก้อน กลายเป็นซิลิโคนเหลวที่เกาะแน่นกับกระดูก สามารถสังเกตได้เมื่อถึงระยะเวลาในการสลายฟิลเลอร์แล้วยังรู้สึกเหมือนมีก้อนอยู่ภายในร่างกาย มีการย้อยหรือบวมผิดรูป แสดงว่าได้ถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอมแล้ว สามารถนำฟิลเลอร์ปลอมออกได้ด้วยการขูดฟิลเลอร์หรือการผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออกค่ะ

อันตรายของฟิลเลอร์เน่า มีอะไรบ้าง?

ก่อนอื่น คนไข้ต้องทราบก่อนว่า แท้จริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์และทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ค่อนข้างเยอะทีเดียวค่ะ เช่น ตาบอด จมูกเน่า ผิวหนังตายซึ่งทำให้คนจำนวนมากเกิดกลัว มีมาตั้งแต่ยุคฉีดฟิลเลอร์ยุคแรกๆ จึงสรุปได้ง่ายๆ หลังจากที่ฉีดจะต้องสังเกตตัวเอง เพราะเมื่อเกิดการอุดตันหลอดเลือดดำ ผิวหนังจะค่อนข้างแดงหรือคล้ำ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ไม่ใช้สีซีดเหมือนอุดตันหลอดเลือดแดง ซึ่งหากเกิดผลข้างเคียงแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที ไม่ว่าจะเวลาใด เพื่อทำการแก้ไข ณ ตอนนั้นทันที

และผลข้างเคียงอีกเรื่องหนึ่งคือ การติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อมักจะเกิดขึ้น 3 – 7 วันหลังจากที่ฉีด การติดเชื้อลักษณะจะบวม ช้ำ หรือเป็นหนอง ซึ่งแพทย์จะให้ ทานยาปฏิชีวนะ และยาลดบวม โอกาสในการติดเชื้อก็จะลดน้อยลงพอสมควร แต่ในกรณีที่ดื้อยา จะมีการทานยาปฏิชีวนะเพิ่มมากกว่า 1 ตัว นอกจากนี้ก็ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น ผิวหนังเขียว ช้ำ บวม แดง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้เกิดได้ปกติหลังจากการที่ฉีดฟิลเลอร์หรือการทำหัตถการทางการแพทย์อยู่แล้ว โดยจะหายเองภายประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

ในกรณีที่ผลข้างเคียงมีระดับอาการที่รุนแรง…

ที่หลายคนสนใจและถามว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม อันตรายที่รุนแรงจากการฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดฟิลเลอร์แล้วอุดตันในเส้นเลือดและเส้นประสาทบนบนใบหน้า ที่ทำให้เกิดอาการเนื้อตาย จากการที่เลือดไม่สามารถไปหล่อบริเวณนั้นได้

“เนื้อตาย” หลังฉีดฟิลเลอร์ เกิดจาก….

การเกิดเนื้อตายมักจะเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดโดยตรง เช่น เส้นเลือดบนใบหน้า เวลาที่จิ้มเข็มลงไปบนผิวหนัง เมื่อดึงเข็มออกและมีเลือดติดเข็มออกมาด้วย นั่นแสดงว่าเราฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดโดยตรง ซึ่งในจุดนี้แพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างดีจะรู้ว่าไม่ควรฉีดเข้าไปในตำแหน่งนั้น ควรฉีดเข้าไปในตำแหน่งอื่นที่ไม่เจอเส้นเลือด เพราะฉะนั้นถ้าหากคนไข้ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วเกิดเป็นแผลดำ วินิจฉัยได้ง่ายๆ ว่าเกิดเนื้อตายอย่างแน่นอน แต่เนื้อตายที่เกิดขึ้นในตอนแรกอาจจะดูไม่รุนแรงนัก มีลักษณะเป็นตุ่มหนอง ทำให้คนไข้คิดว่าเป็นแค่สิว หรือบางทีแพทย์ที่ไม่ชำนาญก็อาจจะไม่ทราบว่านี่เป็นอาการเริ่มแรกของเนื้อตาย

  

ผลร้ายแรงอื่นๆ จาก “ฟิลเลอร์เน่า”

นอกจาก เนื้อตาย แล้ว การฉีดฟิลเลอร์เน่า ยังส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงอื่นๆ อีก เช่น

การอักเสบติดเชื้อ (infection)

ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์แต่ละคลินิก และพบได้บ่อยในเคสที่ฉีดโดยหมอกระเป๋า หรือคลินิกเถื่อน

การย้อยเป็นก้อนแข็ง (migration)

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม แข็ง ย่อยสลายไม่หมด หรือไม่สามารถย่อยสลายได้

แนวทางรักษา เนื้อตาย จากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

“เนื้อตาย” ที่เกิดจากการฉีดสารฟิลเลอร์ปลอม มีวิธีการรักษาคือ การผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก หลังจากนั้นก็รักษาตามอาการ ทั้งนี้การผ่าตัดจำเป็นต้องระมัดระวังในเรื่องของเส้นประสาท และเส้นเลือดที่สำคัญต่างๆ อีกด้วย

เนื่องจากยังพบอีกว่า คนไข้ที่มีการอุดตันของเส้นเลือดแดงหลักที่เลี้ยงจอประสาทตาจากสารฟิลเลอร์มักจะมีผิวหนังตายบริเวณใบหน้าใกล้เคียงกับดวงตาร่วมด้วย ซึ่งน่าจะเกิดจากการอุดตันของเส้นเลือดสาขาเดียวกัน สำหรับประเทศไทยมีคนไข้ 1 รายที่มีการอุดตันของเส้นเลือดแดงหลักของจอประสาทตาในตาสองข้าง ทำให้ตาบอดทั้งสองข้างหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ไม่กี่นาที และยังมีคนไข้อยู่อีก 1 รายที่นอกจากจะมีการอุดตันของเส้นเลือดแดงหลักที่เลี้ยงจอประสาทตาแล้ว ยังมีการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนหน้าของดวงตาอีกด้วย การอุดตันของเส้นเลือดแดงหลักที่เลี้ยงจอประสาทตานั้น ด้านหน้าของดวงตาจะแลดูปกติ แต่จะมองไม่เห็น แต่ถ้าเกิดการอุดเส้นเลือดที่เลี้ยงส่วนหน้าของดวงตาด้วย จะทำให้กระจกตาขุ่นมัว เยื่อบุตาบวม เกิดการอักเสบของดวงตา อาจจะทำให้ดวงตาฝ่อเล็กลง ไม่ทำงาน จนต้องควักลูกตาออก บางรายสารฟิลเลอร์อาจเข้าไปอุดตันที่เส้นเลือดในสมองได้

ฟิลเลอร์จริง VS ฟิลเลอร์ปลอม แยกอย่างไร?

ฟิลเลอร์ปลอมที่หลายคนพลาดไปฉีดกันก็คือ ซิลิโคนเหลวนี่แหละค่ะ ซึ่งต้องบอกว่าหลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชนิดเดียวกันกับฟิลเลอร์อยู่ทำให้พลาดไปฉีดกัน ในบางรายก็เกิดจากความไม่ทราบจริงๆ เพราะถูกหลอกให้หลงเชื่อว่าเป็นของแท้ เพราะฟิลเลอร์ปลอมเหล่านี้จะมีการเลียนแบบทำแพกเกจกล่องเหมือนของแท้แบบเป๊ะๆ ขนาดแกะกล่องออกมาขวดบรรจุฟิลเลอร์ยังทำเหมือนกันเลยค่ะ แต่ข้างในสารกึ่งซิลิโคนไม่ใช่สาร HA (Hyaluronic Acid) ซึ่งผลก็คือหากฉีดเข้าไปไม่ย่อยสลาย หากไม่ใช่แพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงๆ ก็อาจจะหลงเชื่อได้ ดังนั้นหมอจะมาสอนวิธีให้สังเกตกันง่ายๆ ว่า จับผิดฟิลเลอร์ปลอมทำยังไง??

1.ราคา

หากจะดูว่าฟิลเลอร์ตัวนั้นปลอมหรือแท้ให้สังเกตที่ “ราคา” ก่อนเป็นอับดับแรกเลย หากพบว่าราคาถูกมากเกินไปให้สงสัยไว้ก่อนเลยค่ะว่า ฟิลเลอร์นั้นอาจจะเป็นของปลอม ดังนั้นสาวๆ จึงไม่ควรเห็นแก่ของที่มีราคาถูกมากเกินไป เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัยเเล้วยังเสี่ยงอันตรายจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมด้วย

2. ฉลากภาษาไทย

ฟิลเลอร์ทุกยี่ห้อที่จะที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทย จะมีฉลากภาษาไทยระบุรายละเอียดของสินค้าติดไว้ทั้งราคา วันหมดอายุอย่างชัดเจนที่ข้างกล่อง รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับสารฟิลเลอร์นั้นๆ หากฟิลเลอร์ชนิดไหน ไม่มีฉลากภาษาไทยในส่วนนี้ระบุอยู่ ก็อาจจะเสี่ยงเป็นของปลอมได้

3. มาตรฐานความปลอดภัย

ฉลากของฟิลเลอร์ของแท้นั้นจะมีการระบุถึงมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยจาก อย. ไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นหากคุณต้องการฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัยและเกิดความเสี่ยงน้อยที่สุด ควรเลือกฟิลเลอร์ที่มี อย. รับรองจะดีที่สุด โดยฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทย ทั้งหมดจะมียี่ห้อดังนี้ คือ  JUVEDERM , RESTYLANE, BELOTERO, PERFECTHA, NEURAMIS

5.ผู้แอบอ้างเป็นแพทย์

ที่น่ากลัวกว่ายิ่งกว่าฟิลเลอร์ปลอมก็คือ การฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มโดยผู้ที่แอบอ้างเป็นแพทย์หรือภาษาที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง “หมอกระเป๋า” ต้องบอกเลยนะคะว่า เป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ เลย เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ย่อยสลายแล้ว ยังมีเรื่องของเทคนิคเฉพาะทางที่จำเป็นต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ฉีดให้เท่านั้น เพราะการฉีดฟิลเลอร์นั้นจำเป็นต้องฉีดในจุดที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนมากๆ เช่น บริเวณรอบดวงตา ดันนั้นหากฉีดผิดจุดไปอาจจะทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ไปจนถึงอาจเสี่ยงต่อการอักเสบอีกด้วย

ท้ายที่สุด ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปนั้นไม่ได้ย่อยสลายไปจนหมด หรือ ไม่สามารถย่อยสลายได้ สามารถฉีดย่อยสลายฟิลเลอร์ได้หากใช้ฟิลเลอร์แท้ แต่ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีด ต้องผ่าตัดหรือทำการขูดออกเท่านั้น ดังนั้น หากคนไข้ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ เนื้อตาย หลังฉีด ฟิลเลอร์ ก็ควรพิจารณาเลือกคลินิคและฟิลเลอร์อย่างรอบคอบเพื่อความปลอดภัยค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลข้างเคียงจากฟิลเลอร์มีอะไรบ้าง? ใครอยากฉีดก็ต้องรู้

อยากฉีดฟิลเลอร์ ต้องทำยังไง การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนฉีดฟิลเลอร์

ยกกระชับหน้าด้วยฟิลเลอร์ สวยทันที ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ