ULTHERA เทคนิคยกกระชับใบหน้า ไม่ต้องผ่าตัด

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า ULTHERA ยกกระชับ แต่อาจจะยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร? หรือสงสัยว่าทำไมต้องทำ? โดยเทคนิคนี้เป็นเทคนิคในการยกกระชับใบหน้าที่ได้รับความนิยมสูงมากในยุคปัจจุบัน วันนี้หมอจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Ulthera ให้ฟังกันค่ะ

ULTHERA คืออะไร?

เทคนิค ULTHERA เป็นวิวัฒนาการต่อยอดของนวัตกรรม Ultrasound ซึ่งมีส่วนช่วยในการยกกระชับใบหน้าให้ดูเด็กและดูอ่อนเยาว์ลงได้หลายปี โดยข้อดีของเทคนิคนี้คือไม่ต้องเข้าผ่าตัด แถมวิธีการรักษาก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนด้วยค่ะ ทำให้กลายเป็นทางเลือกใหม่ทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมแก่ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้าไม่แพ้การร้อยไหมเลย

ซึ่งโปรแกรมนี้มีการทำงานคือ ULTHERA จะเข้าไปช่วยฟื้นฟูผิวพร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพื่อรักษาปัญหาผิวหย่อนคล้อยบนใบหน้า ด้วยการใช้เทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่สูงที่มีความเฉพาะเจาะจงและแม่นยำ (Micro Focused Ultrasound Visualization หรือ MFU-V) ส่งเป็นความร้อนลงไปที่ชั้นพังผืดใต้ผิวหนังที่ช่วยพยุงผิว ที่เรียกว่า SMAS ซึ่งอยู่ที่ระดับความลึก 3 และ 4.5 มิลลิเมตร ทำให้ SMAS เกิดการหดตัว และยกกระชับขึ้น สำหรับคนที่สงสัยว่า Ulthera อยู่ได้นานเท่าไหร่ หรือ หลังทำแล้วจะเห็นผลกี่เดือน ก็ต้องตอบว่าการทำจะเริ่มเห็นผลลัพธ์เต็มที่หลังจาก 3 เดือน และอยู่นานถึง 1 ปี โดยกระบวนการทำงานนั้น เครื่องจะส่งคลื่นอัลตร้าซาวด์ โดยเน้นไปที่ชั้นผิวชั้นเดียวกับที่ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดแก้ไขในการทำศัลยกรรมตกแต่งแต่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ใช้เข็ม หรือทำลายชั้นผิวแต่อย่างใด  พลังงานนี้จะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตอบสนองตามธรรมชาติ เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่และช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนที่อ่อนแอให้แข็งแรง มีชีวิตชีวาขึ้น ผู้รับบริการบางท่านสามารถเห็นผลลัพธ์เบื้องต้นได้ทันทีหลังจากได้รับการทำ แต่ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดปรากฏภายในเวลา 2-3 เดือน เนื่องจากคอลลาเจนใหม่ที่เกิดขึ้นจะค่อย ๆ ยกกระชับผิวบริเวณใบหน้าและลำคอ รวมทั้งสามารถช่วยทำให้ผิวบริเวณเนินอกเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

Ulthera หมอโบ เดอโบคลินิค

Ulthera เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยขึ้น
 • ผู้ที่มีผิวหน้าไม่กระชับ หย่อนคล้อยตามอายุ
 • ผู้ที่หางคิ้วตก
 • ผู้ที่อยากปรับสภาพผิวให้ดูมีความเด็กลง คืนความยืดหยุ่นให้แก่ผิว
 • ผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง
 • ผู้ที่ต้องการลดเหนียง คางสองชั้น ลำคอเหี่ยวย่น

ข้อดีของเทคนิคนี้

อย่างที่หมอบอกนะคะว่าเทคนิคนี้เป็นการใช้คลื่นที่สามารถยิงตรงไปยังบริเวณที่ต้องการแก้ปัญหาได้อย่างแม่นยำที่สุด ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดเลย หากกล่าวถึงในด้านความความปลอดภัยนั้น บอกเลยว่าเทคนิคนี้เป็นโปรแกรมที่มีความปลอดภัยสูงมาก ยิ่งถ้าทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วยิ่งเสี่ยงน้อย ทำให้ได้ใบหน้าสวยเป๊ะมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มีคำถามว่า ULTHERA เจ็บไหม? ก็ต้องตอบว่าเรื่องนี้เป็นเพียงข้อเสียเดียวของโปรแกรมนี้ค่ะ คือ ระหว่างทำอาจจะรู้สึกเจ็บบ้าง สาว ๆ จะต้องอดทนกันหน่อย (เพื่อความสวยงามของเรา) แต่ก็ไม่ได้เจ็บมากขนาดนั้นนะคะ เพราะก่อนทำการรักษาหมอจะมีการให้ยาชาก่อนอยู่แล้ว

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

บางรายอาจจะมีอาการบวมแดงบริเวณที่ทำ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 7 วัน

การทำ Micro-Focused Ultrasound Lifting Treatment ใช้เวลานานเท่าไร

ระยะเวลาในการทำขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการยกกระชับ เช่น การยกกระชับใบหน้าและลำคอจะใช้เวลาประมาณ 6090 นาที ในขณะที่ทำการยกกระชับสำหรับผิวบริเวณเนินอกจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

หลัง Micro-Focused Ultrasound Lifting Treatment แล้วต้องหยุดลางานหรือไม่

หลังจากทำ  Micro-Focused Ultrasound Lifting  แล้วคุณสามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติทันที โดยไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษแต่อย่างใด

จะสังเกตเห็นผลหลังทำ Micro-Focused Ultrasound ได้เมื่อไร? และประสิทธิภาพนี้จะคงอยู่ได้นานแค่ไหน

คุณจะเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ในช่วงแรก แต่จะเห็นผลที่ดีที่สุดในช่วง 23 เดือนหลังจากทำ ทั้งนี้คอลลาเจนมีการเสื่อมสภาพลงอย่างต่อเนื่องทุกวัน ดังนั้นจึงควรทำ Micro-Focused Ultrasound Lifting เพิ่มเติมในอนาคตเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาทดแทน และชะลอการร่วงโรยตามธรรมชาติของผิว โดยมั่นใจได้ว่า Micro-Focused Ultrasound Lifting มีการรองรับทางวิทยาศาตร์แล้วว่าสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายใต้ชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

Ulthera หมอโบ เดอโบคลินิค

วิธีดูแลตนเอง

 • หลีกเลี่ยงการโดนแดดนานๆ และกิจกรรมที่ต้องอยู่ความร้อนนาน ๆ ประมาณ 7 วัน
 • งดทำเลเซอร์หรือทำทรีตเมนต์ ประมาณ 7 วัน
 • ไม่ควรสัมผัสผิวหน้าแรง ๆ เช่น จับ ถู เพราะอาจะเสี่ยงต่ออาการช้ำและระบมได้
 • ควรประคบเย็น หากมีอาการบวมแดงบริเวณที่ทำ
 • ควรนอนหมอนสูงจะช่วยบรรเทาอาการให้ช่วง 7-15 วันแรก จะลดอาการบวมได้

ทำไมต้อง หมอโบ เดอโบคลินิก?

หมอโบ เดอโบคลินิก ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงมีคำถามว่าทำ ULTHERA ทั่วหน้ากี่ช็อตและราคาแพงไหม? สำหรับการทำ ULTHERA ให้ได้ผลดี นอกจากจะใช้เครื่อง ULTHERA ของแท้แล้ว ผลการรักษายังขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ จำนวนไลน์ที่ยิง (จำนวนช็อต) ไม่ควรเอาราคาเป็นที่ตั้ง ถ้าจำนวนไม่เพียงพอกับปัญหาของผิว ประสิทธิภาพการรักษาก็จะไม่ดี และหากค่าพลังงานที่ใช้ต่ำเกินไป ผลการรักษาก็จะไม่ชัดเจน และสุดท้ายปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือแพทย์ผู้ทำการรักษาต้องมีความเชี่ยวชาญ

แล้วเราควรทำ ULTHERA ยกกระชับที่ไหนดี? สำหรับการทำ ULTHERA หมอโบมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก โดยคุณหมอจะทำการประเมินโครงสร้างของใบหน้าของผู้ที่มาใช้บริการอย่างละเอียดทุกครั้ง ซึ่งการประเมินอย่างละเอียดนี้จะมีส่วนช่วยในเรื่องของความ “เป๊ะ” และยังลดการเกิดปัญหาตามมาหลังการรักษา โดยคุณหมอมีเทคนิคพิเศษในการยิงที่จะทำให้หน้ายกกระชับเห็นผลมากที่สุด ยิงอย่างไรให้โดน SMAS หรือชั้นพยุงผิวได้แม่นยำ เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด เพราะทุกช็อตของการรักษาคือค่าใช้จ่ายของคนไข้นั่นเอง

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์ดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตบัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากนั้นศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University สหรัฐอเมริกา และกลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (De beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ และรีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!” ซึ่งหากใครมีปรึกษาเรื่องULTHERA ยกกระชับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

ฟิลเลอร์แก้มตอบ หน้าโทรม หน้าตอบ แก้มตอบ หน้าแก่กว่าวัย ปรับรูปหน้าแก้ได้ง่าย ๆ ด้วย Filler

ฟิลเลอร์คาง ปรับรูปหน้า คางสวย หน้ามีมิติ ไม่ต้องผ่าตัด ฉีดคางอย่างปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์ ให้ปลอดภัย filler ปรับรูปหน้า ฟิลเลอร์คืออะไร ดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดต้องทำอย่างไร