ใบหน้าแสบ ผิวหน้าแห้งลอก เพราะแดดเผา ต้องทำยังไง

ไปเที่ยวทะเลสวมบิกินี่แซ่บ ๆ แต่พอกลับมาบ้าน ผิวกลับโดนแดดเลียจนผิวไหม้เกรียม ใบหน้าแสบเพราะผิวหน้าแห้งลอก หากต้องการให้ผิวกลับมาสวยงามได้อย่างรวดเร็วต้องทำอย่างไร?

ใบหน้าแสบ ผิวหน้าแห้งลอก เพราะแดดเผา ต้องทำยังไง

แดดเผาแรงจนใบหน้าแสบ ผิวหน้าแห้งลอก ต้องแก้ไขยังไง

1.งดการอาบน้ำอุ่น และแช่น้ำร้อน

หลาย ๆ คนมักจะติดและชินกับการอาบน้ำอุ่นและแช่น้ำร้อนให้ร่างกายผ่อนคลาย คลายความเครียด แต่ผิวที่ผ่านการถูกความร้อนแผดเผาจนไหม้แล้วเนี่ย การอาบน้ำอุ่นและแช่น้ำร้อนอีกเป็นสิ่งที่ยิ่งทำให้ผิวโดนทำร้ายมากขึ้นเพราะความร้อนจะยิ่งทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น หายช้าขึ้น และอาจอักเสบผิวแสบมากขึ้น ดังนั้นทางที่ดีควรอาบน้ำเย็นแทนไปก่อนจนกว่าผิวจะทุเลา

2.ทาโลชั่นบ่อย ๆ

การทาโลชั่นที่มีสรรพคุณช่วยกักเก็บน้ำไว้ใต้ชั้นผิวทันทีหลังอาบน้ำจะช่วยลดการสูญเสียน้ำและทำให้ผิวไม่แห้งผากซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวแสบมากขึ้น แต่ถ้าหากทาแล้วรู้สึกแสบอาจเกิดจากโลชั่นที่คุณทามีส่วนประกอบที่ทำให้ระคายเคือง ควรเปลี่ยนไปใช้โลชั่นที่อ่อนโยนสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายไปก่อน

  

3.ปลอบประโลมผิว

ผิวที่ไหม้เกรียมเป็นผิวที่ขาดความชุ่มชื้นต้องการรับการดูแลให้ดีที่สุด ดังนั้นคุณควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวโดยการใช้ว่านหางจระเข้สด 100% หรือเจลที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ พอกเพื่อลดอาการอักเสบและปลอบประโลมผิวให้หายเร็วขึ้น หรือหากผิวมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย สามารถนำเอาเจลหรือว่านหางจระเข้ไปแช่เย็นก่อนก็ได้ค่ะ

4.เติมน้ำให้ผิว

วิธีเติมน้ำให้ผิวที่ดีที่สุดคือ การดื่มน้ำเข้าไปมาก ๆ ทดแทนน้ำที่สูญเสียไป ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น และยังช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น

ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยให้ผิวสดใส ไม่แก่เร็ว

เคล็ดลับเพิ่มความฉ่ำให้ผิว สยบผิวแห้งกร้าน ให้เนียนชุ่มชื้น

5.งดการสัมผัส

ผิวที่ถูกไหม้จนเกรียมอาจส่งผลให้ผิวลอกเป็นแผ่น ตกสะเก็ด เป็นขุย หรือมีตุ่มขึ้นบ้าง สิ่งที่คุณต้องระวังมาก ๆ คือ ควรงดการสัมผัสเช่น การจับ การแกะ การเกา เพื่อไม่ให้ผิวเกิดการอักเสบลุกลาม

ข้อควรระวัง : ระหว่างที่ผิวเสีย งดการขัดผิว-หน้า และงดทำทรีตเมนต์อย่างเด็ดขาด …ในกรณีที่ผิวพุพองหายช้าและไม่ทุเลาลงสักที ควรไปพบแพทย์เพื่อดูอาการ ไม่ควรซื้อยาหรือทานยาเองนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เคล็ดลับดูแลผิวหน้าร้อน ออกแดดได้ไม่หวั่นผิวเสีย

7 เคล็ดลับหน้าเด็ก ผิวอ่อนเยาว์ สวยทันใจภาย 1 เดือน

งดปาร์ตี้-ดื่มแอลกอฮอล์ หลังฉีดฟิลเลอร์กี่วัน

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตรบัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครอยากปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ