ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยให้ผิวสดใส ไม่แก่เร็ว

“คนเราต้องดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว” เป็นประโยคที่เราได้ยินบ่อยมาก แต่น้อยคนมากที่จะรู้ประโยชน์ของการดื่มน้ำให้ครบวันละ 8 แก้วว่า มีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้หมอโบจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยให้ผิวสดใส ไม่แก่เร็ว ช่วยให้ผิวเด็ก

การดื่มน้ำของแต่ละช่วงวัย

ถึงแม้ว่า เราจะได้ยินประโยคฮิตว่า เราควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้วก็จริง แต่ความจริงแล้วปริมาณการดื่มน้ำของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันค่ะ ซึ่งเกณฑ์ 8 แก้วนั้นเป็นเพียงปริมาณขั้นต่ำ “อย่างน้อย” เท่านั้น แต่ของจริงการคำนวณปริมาณการดื่มน้ำจะถูกคำนวณตามอายุ เพศ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต กิจกรรมที่ทำ และปริมาณการทานอาหารต่างๆ ที่อาจจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่แล้วด้วย ดังนั้นจึงมีการแบ่งเกณฑ์การดื่มน้ำที่เหมาะสมของแต่ละช่วงวัยแบบคร่าวๆ ดังนี้

  • เด็กอายุ 4-8 ปี 5 แก้วต่อวัน (หรือประมาณ 1,200 มล.)
  • วัยรุ่นตอนต้น อายุ 9-13 ปี 7-8 แก้วต่อวัน (หรือประมาณ 1,600-1,900 มล.)
  • วัยรุ่นตอนต้นตอนปลาย อายุ 14-18 ปี 8-11 แก้วต่อวัน (หรือประมาณ 1,900-2,600 มล.)
  • ผู้หญิงวัยผู้ใหญ่อายุ 19 ปีขึ้นไป 9 แก้วต่อวัน (หรือประมาณ 2,100 มล.)
  • สำหรับผู้ชายวัยผู้ใหญ่อายุ 19 ปีขึ้นไป 13 แก้วต่อวัน (หรือประมาณ 3,000 มล.)
  • ผู้สูงอายุ ควรดื่ม 9 แก้วต่อวัน (หรือประมาณ 2,100 มล.)

** ปริมาณด้านบนเป็นปริมาณที่คำนวณนับรวมการได้รับน้ำจากอาหารทดแทนอื่นๆ ระหว่างวัน เช่น แตงโม เมลอน เบอร์รี่ แตงกวา พริกหยวก ผักโขม ขึ้นฉ่าย ดอกกะหล่ำ มาแล้ว ในกรณีที่เป็นคนที่ไม่ทานผักและผลไม้ระหว่างวันต้องบวกเพิ่มไปอีกวันละ 1 แก้ว และหากเป็นผู้ป่วยที่มีภาวะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือกำลังตั้งครรภ์ต้องบวกเพิ่มอีกวันละ 2 แก้ว หรืออย่างน้อย 10 แก้วต่อวันและหากกำลังอยู่ในช่วงในนมบุตรต้องเพิ่มอีกเป็นวันละอย่างน้อย 13 แก้วต่อวัน

  

ประโยชน์ของการดื่มน้ำเยอะๆ

1.ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

เนื่องจากในร่างกายมนุษย์มีน้ำเป้นส่วนประกอบมากถึง 60 % ดังนั้นน้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะหากดื่มน้ำน้อยเกินไปจะทำใร่างกายขาดน้ำในการใช้หล่อเลี้ยงร่างกาย โดยสัญญาณเตือนของร่างกายที่กำลังบอกเราว่า ตอนนี้เธอดื่มน้ำน้อยเกินไปแล้วนะ!! ก็คือ สัญญาณของผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ขาดน้ำอันนี้ลักษณะได้แก่ ผิวแตกเป็นขุย ผิวหยาบกร้าน เริ่มหมองคล้ำ ไม่สดใส และหากไม่มการเปลี่ยนพฤติกรรมดื่มน้ำให้เยอะขึ้นแล้วจะส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย หน้าเหี่ยวย่น มีร่องแก้ม มีริ้วรอยรอบดวงตาและริมฝีปากแตกแห้งไม่น่ามอง ดังนั้นทางที่ดีควรดื่มน้ำให้เหมาะสมกับเราจะดีที่สุดค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการแก้ไขปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น และลดความหมองคล้ำก็สามารถเลือกใช้การฟิลเลอร์ได้ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้อย่างรวดเร็ว สวยทันใจ … แต่!! การฉีดฟิลเลอร์ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่ต้องดื่มน้ำมากๆ แล้ว หรือไม่ต้องปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำแล้ว  เพราะฟิลเลอร์แท้นั้นมีส่วนประกอบของสาร HA ที่มีน้ำเ็นองค์ประกอบสูง ดังนั้นหลังฉีดฟิลเลอร์สิ่งดื่มน้ำเข้าไปเยอะเท่าไร ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปก็จะยิ่งสวยเด้ง อยู่ทนสวยนานมากกว่า 3 ปี*ได้เลย!! // ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีด สภาพผิวส่วนบุคคล และเทคนิคการฉีดของแพทย์ ซึ่งคนไข้ของหมอโบ เดอดบคลินิกกว่า 80 % ยืนยัน ฟิลเลอร์ของหมอโบ อยู่ทานนานมากกว่า 3 ปี!!!

ขมับตอบ ฟิลเลอร์แก้มตอบ ขมับตอบ ฟิลเลอร์แก้มตอบ

2. ดื่มน้ำเยอะ ช่วยลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยเร่งระบบการเผาผลาญไขมันส่วนเกินของร่างกายในเบิร์นออกอย่างรวดเร็ว ช่วยให้สามารถลดแคลอรี่ได้อย่างรวดเร็ว  นอกจากนี้การดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหาร 1 แก้วจะช่วยให้อิ่มเร็ว และยังช่วยลดความอยากกินขนมหวานของกินจุกจิกอีกด้วยนะคะ

3.กระตุ้นระบบขับถ่าย

ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ถ่ายยาก ท้องผูกเป็นประจำ ให้ลองปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำดูค่ะ เพราะการดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายในร่างกายทำงานได้ง่ายขึ้น และยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับของเสียได้เร็ว สุขภาพดี หน้าท้องยุบไว แบบไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมเลยค่ะ

4.ทำงานดีขึ้น

ใครที่มักจะตื่นมาไม่ค่อยสดชื่น สมาธิสั้น อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ หงุดหงิดง่าย อาจจะมีสัญญาณของสมองขาดน้ำ เนื่องจากสมองก็เป็นอวัยวะสำคัญที่จำเป็นต้องใช้น้ำในการหล่อเลี้ยง ดังนั้นลองปรับการดื่มน้ำให้เยอะๆดูจะพบว่าอารมณ์ดีขึ้น ไม่ฉุนเฉียวเหมือนเดิม แถมยังช่วยให้มีสมาธิ สามารถจดจ่อกับงานตรงหน้าได้อย่างดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้ไม่ขี้หลงขี้ลืมอีกด้วยค่ะ

5.ร่างกายแข็งแรง

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายจะช่วยลดปัจจัยความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆ เช่น ช่วยการทำงานของระบบหัวใจ โรคความดันโลหิต โรงมะเร็งลำไส้ โรคนิ่วและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณควร “เติม Filler “โดยด่วน

ฟิลเลอร์ hyaluronic acid ทำไมฟิลเลอร์แท้ ถึงมีราคาแพง

(อัปเดต2021) ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? เหมาะกับใช้ฉีดตรงไหน

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ