คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “ฟิลเลอร์”

 1. ใช้ฟิลเลอร์แบรนด์อะไร

  ตอบ : ทางคลินิกใช้ 2 ผลิตภัณฑ์ของแท้จากแบรนด์ Juvederm ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Restylane ประเทศสวีเดน (อ่านต่อ : ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? ข้อแตกต่างของฟิลเลอร์แต่ละชนิด มีอะไรบ้าง)

 2. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องทำกี่ครั้ง อยู่ได้นานเท่าไหร่

  ตอบ : ทำครั้งเดียว เห็นผลชัดเจนทันทีหลังฉีดเสร็จ อยู่ได้นานถึง 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับผิวและการดูแลหลังการรักษาของคนไข้

 3. ฉีดฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง บวมหรือช้ำไหม นานเท่าไหร่

  ตอบ : ปกติจะไม่มีอาการช้ำ เนื่องจากคุณหมอใช้เข็มปลายทู่ในการฉีดฟิลเลอร์ อาจมีอาการช้ำได้เฉพาะจุดในกรณีที่เข็มฉีดยาชา จิ้มโดนเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนัง แต่จะจางหายไปภายใน 2-3 วัน ส่วนอาการบวมสามารถพบได้ในช่วง 1-3 วันแรกหลังการรักษา เป็นการบวมเนื้อเยื่อ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนไม่มีอาการบวมเลย บางคนบวมมาก(ซึ่งพบได้น้อย) บางคนบวมน้อย (อ่านต่อ รอยช้ำใต้ตา ฉีดฟิลเลอร์แล้วมีรอยช้ำ แก้ไขอย่างไร?

 4. หลังฉีดฟิลเลอร์สามารถแต่งหน้าได้ไหม

  ตอบ : งดแต่งหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และให้ปิดพลาสเตอร์ป้องกันการติดเชื้อบริเวณทางเปิดของรูเข็มไว้อย่างน้อย 24 ชม.หรือจนกว่า รูเข็มจะปิดสนิท (อ่านต่อ วิธีดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ ใน 24 ชั่วโมง ต้องทำตัวยังไง)

 5. หลังฉีดฟิลเลอร์มีข้อห้ามอะไรบ้าง

  ตอบ : งดอาหารแสลง อาหารหมักดอง เช่น ปูเค็ม ปลาร้า หน่อไม้ดอง ปลาดิบ แหนม และ งดดื่มแอลกอฮอลล์ ประมาณ 2 สัปดาห์

 6. ฉีดฟิลเลอร์แล้วสามารถ ทำทรีทเม้นท์หน้าหรือทำเลเซอร์ได้หรือไม่

  ตอบ : แนะนำให้งดนวดหน้าและทำเลเซอร์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ สำหรับเลเซอร์จำพวกคลื่นวิทยุ RF เช่นพวก Thermage ไม่แนะนำให้ทำเลย เนื่องจากทำให้ฟิลเลอร์สลายอย่างรวดเร็ว (อ่านต่อ ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ หลังฉีดห้ามทำอะไร เทคนิคการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์)

 7. ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้หรือไม่

  ตอบ : แนะนำให้รอคลอดบุตรเรียบร้อยก่อน แล้วค่อยทำการรักษาด้านความงาม เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ หรือ เลเซอร์ต่างๆ สำหรับผู้ที่ให้นมบุตร สามารถทำเลเซอร์หรือทรีทเม้นท์หน้าได้ปกติ แต่ไม่แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์ หรือ ฟิลเลอร์ค่ะ

 8. ต้องงดอาหารเสริมหรือวิตามิน ก่อนฉีดฟิลเลอร์หรือไม่ นานเท่าไหร่

  ตอบ : ควรงดอาหารเสริมจำพวก วิตามินอี , Fish Oil, แปะก๊วย ก่อนมาฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 3-5 วัน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการช้ำ ที่อาจเกิดขึ้นได้

 9. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาจากที่อื่น แล้วเป็นก้อนเป็นลำ ต้องฉีดสลายก่อนหรือไม่ สามารถเติมได้เลยไหมคะ

  ตอบ : ตามปกติคุณหมอจะแนะนำให้สลายฟิลเลอร์ส่วนเกินที่เป็นก้อนเป็นลำออกก่อน แล้วนัดมาเติมฟิลเลอร์ใหม่อีกครั้งหลังจากสลาย 5-7 วัน หากคนไข้ไม่สะดวกเช่น อยู่ต่างจังหวัดหรืออยู่ต่างประเทศ อาจจะต้องประเมินตามปัญหาของแต่ละบุคคลว่าสามารถแก้ไขโดยการฉีดจัดเรียงฟิลเลอร์ให้เรียบเนียนโดยไม่ต้องสลายก่อน ได้หรือไม่

 10. ฉีดไขมันบริเวณใบหน้ามา แล้วเกิดความไม่เรียบเนียน ไม่สม่ำเสมอ สามารถแก้ไขได้หรือไม่

  ตอบ : สามารถแก้ไขได้โดยการฉีดจัดเรียงฟิลเลอร์ให้เรียบเนียนค่ะ ทั้งนี้แพทย์จะทำการประเมินตามปัญหาของแต่ละบุคคลก่อนทำการรักษา

 11. ถ้ามีโรคประจำตัว สามารถฉีดได้มั้ย

  ตอบ : ในคนไข้ที่เป็นโรคภูมคุ้มกันต่อต้านตนเอง เช่น SLE ไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์

 12. หลังฉีดฟิลเลอร์ต้องพักฟื้นกี่วัน

  ตอบ : หลังรับการรักษาสามารถกลับไปทำงานได้ทันที โดยงดแต่งหน้า 1 วัน อาจมีอาการบวมหรือช้ำได้เล็กน้อย และจะดีขึ้นภายใน 3-5 วัน หลังจากนั้นฟิลเลอร์จะค่อยๆเข้าที่ ใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับผิวของคนไข้แต่ละคนและปริมาณฟิลเลอร์ที่เติมเข้าไป

 13. การฉีดฟิลเลอร์จะเป็นอันตรายไหมคะ หรือ มีความเสี่ยงทำให้ตาบอดไหมคะ

  ตอบ : ความเสี่ยงขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ และความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้ทำการรักษา ถ้าหากเลือกใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย. สามารถสลายได้ และเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญ ก็จะทำให้มีความเสี่ยงกับการตาบอดหรือโอกาสเกิดอันตรายลดลง (อ่านต่อ อันตรายจาก ฟิลเลอร์ปลอม เสี่ยงหน้าพัง ติดเชื้อ เนื้อตาย และตาบอด)

 14. หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วเดินทางกลับต่างจังหวัดหรือต่างประเทศได้เลยไหมคะ

  ตอบ : สามารถเดินทางกลับได้เลยค่ะ แต่ในกรณีที่อยู่ กทม. แพทย์จะนัดติดตามผลการรักษาในช่วง 2-4 สัปดาห์

 15. เริ่มฉีดฟิลเลอร์ได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

  ตอบ : หากมีปัญหาที่โครงสร้างใบหน้า สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุน้อย ๆ เช่น 18 ปีขึ้นไป (อ่านต่อ ช่วงอายุกับศัลยกรรม อายุเท่าไหร่ถึงควรจะเริ่มฉีดฟิลเลอร์)

  

คำถามทั่วไป

 1. หากสนใจเข้ามาปรึกษาที่คลินิก ต้องจองคิวไหมคะ หรือต้องทำอย่างไรคะ

  ตอบ : แนะนำให้ลูกค้านัดหมายแพทย์ก่อนเข้ามาปรึกษาค่ะ เนื่องจาก คุณหมอโบดูแลคนไข้ทุกคนด้วยตนเอง และ ใช้เวลาในการรักษากับคนไข้อย่างน้อย 60-90 นาที ทำให้ในแต่ละวันสามารถรับคนไข้ได้วันละไม่เกิน 6 ท่าน ไม่แนะนำให้ walk in เข้ามาที่คลินิก โดยไม่ได้นัดหมายเพราะอาจต้องรอนาน หากคุณหมอติดเคสการรักษาคนไข้ท่านอื่นอยู่ก่อนแล้วในการจองคิวแพทย์ สามารถทำโดยการติดต่อผ่านทางไลน์ ไอดี : @debeauclinic โอนมัดจำจำนวน 2,000 บาท และส่งสลิป พร้อมกับคอนเฟิร์มวันนัด เงินมัดจำนี้ สามารถเอาไปหักค่าใช้จ่ายในวันที่มาทำการรักษาได้ค่ะ

 2. หลังจากโอนมัดจำจองคิวแพทย์ 2,000 บาท หากมีการเลื่อนนัด จะถูกริบมัดจำหรือไม่

  ตอบ : สามารถเลื่อนวัน เวลาที่นัดหมายแพทย์ได้ โดยขอให้เลื่อนก่อนถึงวันนัด อย่างน้อย 24 ชั่วโมง โดยทางคลินิกขอสงวนสิทธิ์ในการคืนเงินมัดจำในกรณีที่ไม่มารับการรักษา

 3. หากเปลี่ยนใจไม่ทำการรักษาแล้ว จะได้รับเงินมัดจำคืนหรือไม่

  ตอบ : เงินมัดจำสามารถเก็บไว้ได้นาน 3 เดือนตามเงื่อนไข และจะได้รับคืนกรณีเดียว คือ แพทย์ลงความเห็นว่าไม่สามารถรักษาได้

 4. ทำไมราคาสูงเมื่อเปรียบเทียบกับบางคลินิก

  ตอบ : ราคาการให้บริการแต่ละคลินิกมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับกรณีและปัญหาผิวแต่ละคน ซึ่งทางคลินิกพิจารณาตามความต้องการของคนไข้เป็นสำคัญ โดยทางเดอโบคลินิกดำเนินการรักษาโดยคุณหมอโบ แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังโดยตรงซึ่งมีความชำนาญสูงในการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า ซึ่งมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 15 ปี หากสนใจสามารถสอบถามหรือส่งรูปเข้ามาเพื่อประเมินก่อนการรักษาได้ค่ะ

 5. มีสาขาต่างจังหวัดไหม

  ตอบ : ตอนนี้มีที่เดียวคือ ที่กรุงเทพมหานคร ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ข้างห้าง CHIC Republic ฝั่งตรงข้าง Central East Ville ค่ะ สามารถแอดไลน์ไอดี : @debeauclinic เพื่อรับแชร์โลเคชั่นได้ค่ะ