ฉีดปากแล้วเป็นก้อน อันตรายมั้ย รักษาอย่างไรให้ปากคืนรูปเดิม

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ฉีดปากแล้วเป็นก้อน ดูไม่เป็นธรรมชาติ จนอาจรู้สึกว่าอาการดังกล่าวจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมั้ย แล้วคนทั่วไปเป็นกันหรือไม่ ปากบวมเป็นก้อนเกิดจากอะไร ฉีดปากกี่วันถึงจะหายบวม แล้วเราควรรักษาอย่างไรให้ปากคืนรูปเดิม วันนี้หมอโบมีคำตอบมาฝากสาว ๆ กันค่ะ

ฉีดปากแล้วเป็นก้อน

ฉีดปากแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร

ภาวะดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว 1-2 สัปดาห์ สังเกตได้จากการจับบริเวณที่ฉีดแล้วรู้สึกเหมือนมีไตแข็งบริเวณที่ฉีด รู้สึกเจ็บปวดทุกครั้งที่สัมผัส โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการที่แพทย์เลือกใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณไม่เหมาะสม ใช้ฟิลเลอร์มากเกินไป ใช้ฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลหนาแน่นหรือเหนียวเกินไปมาฉีดริมฝีปากซึ่งเป็นผิวที่มีความบอบบางสูง ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ให้ไม่มีความชำนาญเฉพาะทาง เป็นหมอกระเป๋าที่เคยทำงานในคลินิกเสริมความงามหรือเป็นแพทย์ที่จบจากสาขาวิชาอื่นแล้วมารับจ๊อบเสริมด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เลือกใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่มีราคาถูก ไม่สามารถสลายได้ตามธรรมชาติ เป็นต้น

อาการที่เกิดขึ้นจากการฉีดปากแล้วเป็นก้อน

 • ปวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ขึ้นไป
 • ริมฝีปากแดงก่ำผิดปกติ
 • ริมฝีปากแข็งเป็นไตและบวมมากขึ้น
 • เมื่อสัมผัสจะรู้สึกร้อนบริเวณริมฝีปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากจะบวมกี่วัน

โดยทั่วไปแล้วหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากมักจะมีอาการบวมปากประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ปัญหาฉีดปากแล้วเป็นก้อนมักเกิดขึ้นประมาณ 1-2 สัปดาห์แต่ยังไม่หายซักที แสดงว่าเกิดภาวะฉีดปากแล้วเป็นก้อนแน่นอนค่ะ หากเกิดภาวะดังกล่าวควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเสี่ยงต่อเนื้อตายและติดเชื้อในระยะยาวค่ะ

ฉีดปากแล้วเป็นก้อน อันตรายมั้ย

ขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปค่ะ หากเป็นฟิลเลอร์แท้ซึ่งเป็นสารเติมเต็มที่ผลิตจากฟิลเลอร์ประเภทไฮยารูโลนิกแอซิด (Hyaluronic acid) ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เลยค่ะ แต่ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอมนั้น “เป็นอันตรายต่อร่างกายแน่นอนค่ะ” หากปล่อยไว้ในร่างกายนานประมาณ 3-5 ปี อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอักเสบจนเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อปากไปอย่างถาวรได้ด้วยค่ะ นอกจากนี้ฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถกำจัดด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์หรือขูดออกจากริมฝีปากได้ 100% ค่ะ เนื่องจากฟิลเลอร์ปลอมผลิตจากพาราฟินหรือซิลิโคนเหลว มีคุณสมบัติเกาะติดใต้ชั้นผิวบริเวณที่ฉีดอย่างหนาแน่นนั่นเองค่ะ

ฉีดปากแล้วเป็นก้อน รักษาได้ไหม

ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ค่ะ หากเป็นฟิลเลอร์แท้สามารถฉีดสลายได้ด้วยเอนไซม์ไฮยาลูโรนิคเดส (Hyaluronidase) ค่ะ แต่หากเป็นฟิลเลอร์ปลอมอาจต้องผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้นค่ะ แล้ววิธีการรักษาทังสองแบบนี้สามารถฟิลเลอร์ปลอมเอาออกได้เพียง 70% เท่านั้นนะคะ เนื่องจากฟิลเลอร์ปลอมอาจเกาะติดในตำแหน่งที่หากขูดหรือผ่าตัดออกแล้วอาจเป็นอันตรายต่อคนไข้ได้ด้วยค่ะ

เลือกฉีดฟิลเลอร์ปากทั้งที เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย

 • เลือกฟิลเลอร์แท้จากคลินิกเสริมความงามชั้นนำที่เชื่อถือได้
 • เลือกจากราคาที่สมเหตุสมผล เพราะฟิลเลอร์ปลอมส่วนใหญ่มักผลิตจากวัสดุราคาถูกแต่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งนี้แนะนำให้สอบถามคลินิกหรือสถานพยาบาลเสริมความงามก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์นะคะ

ดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างไรให้ปากสวย ดูเป็นธรรมชาติ

 • เลือกรับประทานอาหารบำรุงร่างกายโดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน A และ C เช่น สตรอว์เบอร์รี, กีวี่ ฯลฯ
 • รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ เช่น พาราเซตามอล (Paracetamol), ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้แผลหายช้า เช่น นอนคว่ำเป็นประจำ, สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป, ออกกำลังกายหักโหม, จัดการความเครียดได้ไม่ดีเท่าที่ควร, อยู่ในพื้นที่ที่ร้อนเป็นเวลานาน เป็นต้น (อ่านเพิ่มเติม: ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ที่คุณควรรู้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น)
 • ดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำเพื่อเติมฟิลเลอร์ที่สูญเสียไปตามอายุการใช้งาน ให้กลับมาอิ่มฟู นอกจากนี้น้ำสะอาดยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นกว่าผู้ที่ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ อย่างน้อยควรดื่มวันละ 2-3 ลิตร
 • พักผ่อนให้เพียงพอประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน สำหรับการนอนที่ดีควรเข้านอนวันละ 7-8 ชั่วโมง ควรนอนช่วง 20:30-22:00 น. และตื่นช่วง 05:30-7:00 น. จะดีที่สุดค่ะ
 • ทำตามข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันปัญหาจากการดูแลฉีดฟิลเลอร์ผิดวิธี

Q&A คำถามที่พบบ่อย

เคสรีวิวฟิลเลอร์ปาก โดยหมอโบ
#เคสรีวิวฟิลเลอร์ปาก #โดยหมอโบ
เติมริมฝีปากให้สวยอิ่ม รูปปากชัดเจน แก้ปัญหาริมฝีปากบาง เห็นผลชัดๆ หลังทำทันที” ด้วย “De Beau lifting” เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ ลิขสิทธ์เฉพาะของ เดอโบ คลินิก #การันตีด้วยรีวิวผลลัพธ์จริงกว่า5000เคส

ฉีดฟิลเลอร์ปากจะยุบไหม

ยุบแน่นอนค่ะ เพียงแต่ต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแลผิวบริเวณที่ฉีดของคนไข้แต่ละคนค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปากห้ามกินอะไรบ้าง

อาหารทีหมอโบขอห้ามอย่างน้อย 2 สัปดาห์นะคะ จะเป็นอาหารที่มีรสจัดและอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบค่ะ เนื่องจากอาหารรสจัดมีโซเดียมจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำ (Edema) และปวดบวมบริเวณที่ฉีดมากขึ้น แผลหลังการรักษาก็หายช้าลงด้วยค่ะ ส่วนอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อน หากรับประทานเข้าไปอาจเสี่ยงต่อจะติดเชื้อและป่วยง่ายมากขึ้นค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันดื่มแอลกอฮอล์ได้

หมอโบแนะนำให้ดื่มได้หลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ค่ะ แต่หากคนไข้เผลอดื่มเพียงเล็กน้อย อาจไม่มีผลต่อระบบไหลเวียนเลือดเท่าไหร่นัก (แต่ทางที่ดีก็ไม่ควรดื่มจะดีกว่าค่ะ เพราะหากคนไข้เมาง่าย อาจเสี่ยงต่อการสัมผัสบริเวณที่ฉีดโดยไม่รู้ตัวและอาจทำให้ฟิลเลอร์บริเวณที่ฉีดผิดรูปได้ง่ายขึ้น) แต่หากดื่มหนักมาก แนะนำให้รีบดื่มน้ำเปล่าตามเข้าไปประมาณ 3-4 ลิตร (12 แก้ว) เพื่อเติมน้ำที่สูญเสียไปจากฤทธิ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่นเองค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตรบัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปัญหาอยากปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

บทความที่น่าสนใจ