จริงหรือมั่ว? หลังฉีดฟิลเลอร์ปากห้ามกินชาบู?

แน่นอนว่าการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากที่คนไข้จะต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้องที่สุด เพราะยิ่งดูแลตัวเองดีเท่าไร ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์หลังฉีดก็จะอยู่ทน สวยนานยิ่งขึ้นวันนี้หมอโบจึงจะมาช่วยตอบคำถามที่ว่า “หลังฉีดฟิลเลอร์ปากต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้างคะ คุณหมอ?” ให้ฟังกันค่ะ

จริงหรือมั่ว? หลังฉีดฟิลเลอร์ปากห้ามกินชาบู?

หลังฉีดฟิลเลอร์ต้องทำอย่างไร?

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น คนไข้อาจจะรู้สึกบวมเล็กน้อยในบริเวณที่ฉีดค่ะ ในบางรายอาจจะมีรอยเข็มเล็กๆ อยู่บ้าง ซึ่งรอยเข็มอันนี้จะหายไปเองภายใน 2-3 วัน สามารถทาลิปทับเพื่อปกปิดรอยเข็มได้ไม่มีปัญหาค่ะ

ในกรณีที่มีอาการบวม คนไข้ไม่ควรประบมร้อนเด็ดขาดนะคะ เพราะอาจจะทำให้ฟิลเลอร์ละลายได้ ถ้าภายใน 3 วันรอยบวมช้ำยังไม่หายไป ต้องกลับมาหาหมอเพื่อดูอาการนะคะ เพราะอาจะมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ค่ะ

อ่านต่อบทความ : วิธีดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ ใน 24 ชั่วโมง ต้องทำตัวยังไง

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ห้ามกินชาบู / ปิ้งย่าง  ของร้อนๆ จริงหรือ?

ตามที่หลายๆ คนเข้าใจนะคะ ฟิลเลอร์นั้นไม่ควรสัมผัสกับความร้อนสูงเป็นเวลานานๆ เป็นความจริงค่ะ เพราะอุณหภูมิที่สูงจะทำให้ฟิลเลอร์ละลายหรือผิดรูปได้ ดังนั้นหมอจึงมักจะให้คนไข้หลีกเลี่ยงการอบซาวน่า และกิจกรรมใดๆ ที่ต้องสัมผัสกับความร้อนสูง เพื่อป้องกันฟิลเลอร์ไหลหรือฟิลเลอร์ผิดรูป แต่ก็ไม่ได้ต้องเลี่ยงไปตลอดหรือต้องห้ามโดนความร้อนโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะถึงแม้ฟิลเลอร์จะไม่ทนร้อนแต่ก็ไม่ได้ไวกับความร้อนขนาดนั้นค่ะ

ดังนั้นหากฉีดฟิลเลอร์ปากมาก (หรือฟิลเลอร์ส่วนอื่นๆ) คนไข้ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยค่ะ สามารถเดินกลางแดดได้ (แต่ต้องทากันแดดด้วยนะ ไม่งั้นอาจจะทำให้กระฝ้าขึ้นใบหน้าเนียนยๆ ของเรา) หรือแม้แต่คนที่อยากทานอาหารร้อนๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ชาบู ปิ้งย่าง หมูกระทะก็สามารถทานได้ตามปกติเลยค่ะ เพียงแต่อาจจะต้องระมัดระวังในช่วง 3 วันแรกของการฉีดฟิลเลอร์ปาก คือแทนที่จะซดซุปร้อนๆ จากที่เคยซู้ดเส้นก๋วยเตี๋ยวโดยตรงก็อาจจะนำเส้นใส่ช้อนแล้วเป่าให้อุ่นสักหน่อยก่อนทาน เพื่อให้เวลาฟิลเลอร์เซตตัวก่อน เมื่อครบกำหนด 3 วันแล้ว สามารถจัดเต็มได้เหมือนเดิมแล้วค่ะ

อ่านบทความ : ฟิลเลอร์ละลาย จริงหรือไม่? ถ้าฉีดฟิลเลอร์ห้ามตากแดด 

เคสรีวิวฟิลเลอร์ปาก โดยหมอโบ
#เคสรีวิวฟิลเลอร์ปาก #โดยหมอโบ เติมริมฝีปากให้สวยอิ่ม รูปปากชัดเจน แก้ปัญหาริมฝีปากบาง เห็นผลชัดๆ หลังทำทันที” ด้วย “De Beau lifting” เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ ลิขสิทธ์เฉพาะของ เดอโบ คลินิก #การันตีด้วยรีวิวผลลัพธ์จริงกว่า5000เคส

อ่านรีวิวเคสฟิลเลอร์ของหมอโบ เดอโบคลินิกทั้งหมดได้ที่นี่

อาหารที่ควรงด 7 วันหลังฉีดฟิลเลอร์

ถึงแม้ว่าฟิลเลอร์จะไม่ต้องพักฟื้นนานเหมือนกับการผ่าตัดทำศัลยกรรม แต่ว่าก็มีหลักปฏิบัติหลังฉีดที่คนไข้จำเป็นต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อผลลัพธ์หลังฉีดที่ดีที่สุด สวยที่สุดและอยู่นานที่สุดค่ะ โดยอาหารที่ควรงดกินหลังฉีด 3-7 วัน จะมีดังนี้ค่ะ

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • อาหารทะเล
  • ของหมักดองทุกชนิด
  • อาหารรสจัด เผ็ดจัด และเค็มจัด
  • อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกิงโกะ น้ำมันพริมโรส กระเทียม โสม คอลลาเจน วิตามินซี และวิตามินอี เพราะสารเหล่านี้ช่วยเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดภาวะช้ำง่าย

** ควรดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อเสริมความชุ่มชื้นให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปค่ะ เพราะส่วนประกอบหลักของฟิลเลอร์คือ HA ที่มีน้ำสูง การดื่มน้ำเยอะๆ มากๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์เซตตัวเร็วและคงสภาพอยู่นานขึ้นค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ แก้ฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถทำได้หรือไม่

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ กี่วันถึงจะเข้ารูป สวยเป๊ะทุกองศา!

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่งหน้าได้หรือไม่? ลาทาครีมได้มั้ย ต้องรอกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรบแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ