จริงหรือมั่ว? หลังฉีดฟิลเลอร์ปากห้ามกินชาบู?

แน่นอนว่าการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากที่คนไข้จะต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้องที่สุด เพราะยิ่งดูแลตัวเองดีเท่าไร ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์หลังฉีดก็จะอยู่ทน สวยนานยิ่งขึ้นวันนี้หมอโบจึงจะมาช่วยตอบคำถามที่ว่า “หลังฉีดฟิลเลอร์ปากต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้างคะ คุณหมอ?” ให้ฟังกันค่ะ

จริงหรือมั่ว? หลังฉีดฟิลเลอร์ปากห้ามกินชาบู?

หลังฉีดฟิลเลอร์ต้องทำอย่างไร?

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น คนไข้อาจจะรู้สึกบวมเล็กน้อยในบริเวณที่ฉีดค่ะ ในบางรายอาจจะมีรอยเข็มเล็กๆ อยู่บ้าง ซึ่งรอยเข็มอันนี้จะหายไปเองภายใน 2-3 วัน สามารถทาลิปทับเพื่อปกปิดรอยเข็มได้ไม่มีปัญหาค่ะ

ในกรณีที่มีอาการบวม คนไข้ไม่ควรประบมร้อนเด็ดขาดนะคะ เพราะอาจจะทำให้ฟิลเลอร์ละลายได้ ถ้าภายใน 3 วันรอยบวมช้ำยังไม่หายไป ต้องกลับมาหาหมอเพื่อดูอาการนะคะ เพราะอาจะมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ค่ะ

อ่านต่อบทความ : วิธีดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ ใน 24 ชั่วโมง ต้องทำตัวยังไง

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ห้ามกินชาบู / ปิ้งย่าง  ของร้อนๆ จริงหรือ?

ตามที่หลายๆ คนเข้าใจนะคะ ฟิลเลอร์นั้นไม่ควรสัมผัสกับความร้อนสูงเป็นเวลานานๆ เป็นความจริงค่ะ เพราะอุณหภูมิที่สูงจะทำให้ฟิลเลอร์ละลายหรือผิดรูปได้ ดังนั้นหมอจึงมักจะให้คนไข้หลีกเลี่ยงการอบซาวน่า และกิจกรรมใดๆ ที่ต้องสัมผัสกับความร้อนสูง เพื่อป้องกันฟิลเลอร์ไหลหรือฟิลเลอร์ผิดรูป แต่ก็ไม่ได้ต้องเลี่ยงไปตลอดหรือต้องห้ามโดนความร้อนโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะถึงแม้ฟิลเลอร์จะไม่ทนร้อนแต่ก็ไม่ได้ไวกับความร้อนขนาดนั้นค่ะ

ดังนั้นหากฉีดฟิลเลอร์ปากมาก (หรือฟิลเลอร์ส่วนอื่นๆ) คนไข้ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยค่ะ สามารถเดินกลางแดดได้ (แต่ต้องทากันแดดด้วยนะ ไม่งั้นอาจจะทำให้กระฝ้าขึ้นใบหน้าเนียนยๆ ของเรา) หรือแม้แต่คนที่อยากทานอาหารร้อนๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ชาบู ปิ้งย่าง หมูกระทะก็สามารถทานได้ตามปกติเลยค่ะ เพียงแต่อาจจะต้องระมัดระวังในช่วง 3 วันแรกของการฉีดฟิลเลอร์ปาก คือแทนที่จะซดซุปร้อนๆ จากที่เคยซู้ดเส้นก๋วยเตี๋ยวโดยตรงก็อาจจะนำเส้นใส่ช้อนแล้วเป่าให้อุ่นสักหน่อยก่อนทาน เพื่อให้เวลาฟิลเลอร์เซตตัวก่อน เมื่อครบกำหนด 3 วันแล้ว สามารถจัดเต็มได้เหมือนเดิมแล้วค่ะ

อ่านบทความ : ฟิลเลอร์ละลาย จริงหรือไม่? ถ้าฉีดฟิลเลอร์ห้ามตากแดด 

   

อาหารที่ควรงด 7 วันหลังฉีดฟิลเลอร์

ถึงแม้ว่าฟิลเลอร์จะไม่ต้องพักฟื้นนานเหมือนกับการผ่าตัดทำศัลยกรรม แต่ว่าก็มีหลักปฏิบัติหลังฉีดที่คนไข้จำเป็นต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อผลลัพธ์หลังฉีดที่ดีที่สุด สวยที่สุดและอยู่นานที่สุดค่ะ โดยอาหารที่ควรงดกินหลังฉีด 3-7 วัน จะมีดังนี้ค่ะ

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • อาหารทะเล
  • ของหมักดองทุกชนิด
  • อาหารรสจัด เผ็ดจัด และเค็มจัด
  • อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกิงโกะ น้ำมันพริมโรส กระเทียม โสม คอลลาเจน วิตามินซี และวิตามินอี เพราะสารเหล่านี้ช่วยเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดภาวะช้ำง่าย

** ควรดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อเสริมความชุ่มชื้นให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปค่ะ เพราะส่วนประกอบหลักของฟิลเลอร์คือ HA ที่มีน้ำสูง การดื่มน้ำเยอะๆ มากๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์เซตตัวเร็วและคงสภาพอยู่นานขึ้นค่ะ

อ่านรีวิวเคสฟิลเลอร์ของหมอโบ เดอโบคลินิกทั้งหมดได้ที่นี่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ แก้ฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถทำได้หรือไม่

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ กี่วันถึงจะเข้ารูป สวยเป๊ะทุกองศา!

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่งหน้าได้หรือไม่? ลาทาครีมได้มั้ย ต้องรอกี่วัน

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรบแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ วัน