อายุต่ำกว่า 18 ปี หรืออายุมากกว่า 50+ ฉีด Filler ได้มั้ย?

“อายุต่ำว่า 18 สามารถฉีด Filler ได้มั้ยคะ ?” เป็นหนึ่งในคำถามของสาวน้อยที่เข้ามาปรึกษาหมอโบเรื่องการฉีดฟิลเลอร์ว่า ตนสามารถฉีดได้มั้ย? เพราะน้องมีปัญหาใต้ตาคล้ำมากจากโรคภูมิแพ้ ทำให้คันและขยี้ตาบ่อยๆ ทำให้ใต้ตาดูคล้ำ จนความไม่มั่นใจ ซึ่งปัญหาใต้ตาดำคล้ำนั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในวัยเดียวเท่านั้น ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับหลายๆ ช่วงวัยตั้งแต่เด็กสาวจนถึงผู้ใหญ่เลยค่ะ วันนี้หมอโบจึงจะมาพูดถึงเรื่อง “อายุเท่าไรถึงควรฉีดฟิลเลอร์ ?”

อายุต่ำกว่า 18 ปี ฉีด Filler ได้มั้ย?

อายุน้อย ฉีด Filler ได้มั้ย?

หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่า ฟิลเลอร์นั้นเหมาะแค่กับคนที่มีอายุมาก เพราะฟิลเลอร์มักถูกนำมาใช้ลดเลือนริ้วรอยตื้นและรอยลึก แต่ความจริงแล้วฟิลเลอร์ไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ฉีดเพื่อลดเลือนริ้วรอยเท่านั้นนะคะ ฟิลเลอร์ยังสามารถช้วยเติมเต็มใบหน้าส่วนที่ขาดเช่น ใบหน้าผอม แก้มตอบ ขมับตอบ ริมฝีปากบางแห้งกร้านให้สวยสมบูรณ์แบบขึ้นมาได้เพียงพริบตาเดียวเลยค่ะ หรือแม้แต่การฉีดฟิลเลอร์เพื่อลดรอยหมองคล้ำใต้ตาในกลุ่มคนที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือ คนที่อดนอนหนักๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

สำหรับอายุที่เหมาะสมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์นั้น จริงๆ แล้วไม่มีการกำหนดไว้นะคะว่า ต้องอายุบรรลุนิติภาวะแล้วเท่านั้นถึงจะสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ ดังนั้นสำหรับน้องๆ ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ มีรูปหน้าตอบ และต้องการเสริมความมั่นใจ หากคุณพ่อคุณแม่อนุญาตก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ค่ะ

อายุผิวแต่ละช่วงวัย แตกต่างกันอย่างไร

ช่วงอายุกับศัลยกรรม อายุเท่าไหร่ถึงควรจะเริ่มฉีดฟิลเลอร์

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา หมอโบ รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา หมอโบ

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา หมอโบ รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา หมอโบ

อายุมากเกินไป ฉีดฟิลเลอร์อันตรายมั้ย?

ในกลุ่มเด็กๆ ที่กังวลว่าตัวเองจะฉีดฟิลเอร์ได้มั้ย? ส่วนในกลุ่มผู้ใหญ่ก็มีหลายๆ ท่านเลยค่ะที่เข้ามาปรึกษาหมอโบว่า “อายุเข้าเลข 5 แล้ว (บางหลายเข้าเลข 6) ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้หรือไม่? มีอันตรายหรือเปล่า? หมอดบก้สามารถตอบให้ได้เลยค่ะว่า ไม่มีอันตรายแน่นอน เพราะ ฟิลเลอร์มีส่วนประกอบของสารไฮยาลูโรนิคแอซิด (hyaluronic acid) ที่สามารถสลายตัวได้ 100 % ไม่ทิ้งร่องรอยตกค้าง และฟิลเลอร์ยังถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเติมริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีมากๆ อีกด้วยค่ะ เพราะว่า เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของเราก็จะผลิตคอลลาเจนน้อยลง ลงผลให้ผิวหย่อนยาน ขาดความกระชับ และยิ่งอายุเข้าเลข 5-6 แล้วใต้ผิวหนังบริเวณหน้าผาก แก้ม รอบดวงตา และรอบปาก ยังสูญเสียไขมันสะสมทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ทำให้ผิวย่นนั่นเอง ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปจะช่วยเข้าไปทดแทนคอลลาเจนและไขมันใต้ชั้นผิวให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้งและยังช่วยให้ผิวกระจ่างใส อ่อนเยาว์ เหมือนย้อนวัยให้เด็กลงไปอีก 20 ปีเลยค่ะ

ดังนั้นหากต้องการสวยย้อนวัย หรือ ยากมีผิวหน้ากระจ่างใส เติมเต็มส่วนที่ขาดให้กระชับสามารถติดต่อขอรับคำแนะนำกับหมอโบได้เลยนะคะ เพราะหมอโบยินดีให้คำแนะนำ และที่สำคัญหมอดูแลเองทุกเคสค่ะ

อ่านรีวิวเคสฟิลเลอร์ของหมอโบ เดอโบคลินิกทั้งหมดได้ที่นี่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ แก้ฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถทำได้หรือไม่

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ กี่วันถึงจะเข้ารูป สวยเป๊ะทุกองศา!

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่งหน้าได้หรือไม่? ลาทาครีมได้มั้ย ต้องรอกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรบแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ