นอนดึกสิวขึ้น ผิวหน้าหมองคล้ำ หน้าแก่ไว

ด้วยปัจจัยหลายอย่างอาจทำให้สาวๆ หลายคนพักผ่อนน้อยลง จนเกิดปัญหาผิวตามมาได้โดยเฉพาะปัญหานอนดึกสิวขึ้น วันนี้หมอโบจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อให้ผิวของสาวๆ กลับมาเนียนใสเหมือนก่อน

นอนดึกสิวขึ้น

นอนดึกสิวขึ้น หนึ่งในปัญหาผิวที่ไม่ควรละเลย

โดยทั่วไปคนเราควรพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้พักและซ่อมแซมระบบภายในร่างกายได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะระบบหมุนเวียนเลือดและน้ำเหลือง เมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลทำให้กระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม และถ้าเรานอนน้อยกว่าช่วงเวลาที่กำหนดแล้วล่ะก็จะส่งผลให้ผิวหยาบกระด้าง รูขุมขนกว้าง ผิวหน้ามัน และมีสิวขึ้นในที่สุด หากใครที่มีสิวขึ้นง่ายอยู่แล้วก็จะทวีคูณขึ้นไปอีก นอกจากนี้การนอนน้อยยังส่งผลอื่นๆ ตามมา เช่น ผิวหน้าเหี่ยวย่น ใต้ตาหมองคล้ำ

วิธีแก้ปัญหานอนดึกสิวขึ้น

1. ปรับเวลาการนอนให้เร็วขึ้น

โดยเวลาที่เหมาะที่สุดคือช่วง 4 ทุ่ม (22:00 น.) เนื่องจากเป็นช่วงที่ตับและถุงน้ำดีกระตุ้นการขับของเสียในร่างกาย ทำให้ผิวสว่างสดใสขึ้น

2. เปลี่ยนท่านอน

การนอนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการนอนตามเวลาที่กำหนดและไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก หรือหลับๆ ตื่นๆ ซึ่งการเปลี่ยนท่านอนจะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น โดยการนอนหงายแทนการนอนคว่ำหรือนอนตะแคง เพราะการคว่ำจะทำให้หน้าถูกกดจนทำให้ผิวหน้าย่นเกิดริ้วรอย อีกทั้งมีสิ่งสกปรกที่ติดตามหมอนอาจปนเปื้อนที่ใบหน้าและเกิดสิวได้

ท่านอนต้องห้าม!! ถ้าไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย ต้องหลีกเลี่ยง

3. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน

เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้ร่างกายตื่นตัวและไม่อยากนอน ทำให้นอนช้าลงนั่นเอง

4. ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อน

ก่อนนอนอย่าลืมล้างเครื่องสำอางเพื่อลดโอกาสที่สิวอักเสบจะขึ้นมาใหม่ภายใน 6 ชั่วโมง โดยใช้ Eye & Lip Makeup Remover และ Cleansing จนกว่าสำลีมีจะขาว ตามด้วย Cleanser โดยนวดตามรูขุมขนเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฟิลเลอร์ไหล คืออะไร? เกิดจากสาเหตุอะไร? และควรป้องกันอย่างไร

เนื้อฟิลเลอร์แต่ละชนิด เหมาะกับปัญหาผิวแบบไหน?

ข้อห้ามฟิลเลอร์ ก่อนฉีดต้องระวัง ใครห้ามฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ