ฉีดโบท็อกดีต่อผิวหน้าจริงมั้ย ดูแลยังไงถึงจะเห็นผลยาวนาน

สำหรับใครก็ตามที่ไม่เคยฉีดโบท็อกมาก่อนอาจสงสัยว่าโบท็อกช่วยดูแลผิวหน้าได้จริงหรือไม่ แล้วมีวิธีการดูแลยังไงถึงจะเห็นผลลัพธ์ยาวนานขึ้น หมอโบมีคำตอบค่ะ

ฉีดโบท็อก

โบท็อกคืออะไร

โบท็อก (Botulinum Toxin A) เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายแล้วสารดังกล่าวจะจับปลายเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดอยู่ในสภาพหดตัวไม่ได้และคลายตัวลง กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดจึงดูกระชับ เรียบเนียน ริ้วรอยดูจางลง โบท็อกเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 3 – 7 วัน เห็นผลสูงสุดในช่วงสัปดาห์ที่ 2 หลังการฉีด และคงสภาพอยู่ได้นานประมาณ 3 – 6 เดือน แต่เนื่องจากมีฤทธิ์ไม่ถาวรจึงทำให้ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาเป็นประจำนั่นเองค่ะ

ผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อก

โบท็อกเป็นสารสกัดที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายและไม่ตกค้างอยู่ในร่างกาย หลังจากฉีดไปสักพักหนึ่งแล้วโบท็อกจะสลายเองตามธรรมชาติ แต่ก็มีผลข้างเคียงหลังการฉีดเหมือนกันนะคะ ซึ่งแต่ละคนอาจได้รับผลข้างเคียง ดังนี้

 • ปวดศีรษะ
 • รู้สึกเจ็บ ๆ คัน ๆ
 • มีรอยฟกช้ำจากการใช้เข็มฉีดยาบริเวณหางตา
 • ปวดบวมบริเวณที่ฉีดและกล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉพาะที่
 • อาการคิ้วหรือหนังตาตก
 • หน้าผากตกตึง

โดยทั่วไปแล้วผลข้างเคียงเหล่านี้มักหายไปเองภายใน 1 – 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของหมอและการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วยนะคะ

แต่ในกรณีที่คุณฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์น้อย หรือหมอกระเป๋า อาจเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น

 • ใบหน้าตึง ไม่สามารถบังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้ แสดงสีหน้าได้ไม่เต็มที่
 • หนังตาตก ทำให้หนังตาดูอ่อนแรง เหมือนคนง่วงนอน
 • หน้าผากตกตึง เมื่อหน้าผากดูตกลง ส่งผลให้ดวงตาตกลง เหมือนคนง่วงนอน
 • หางคิ้วกระดก เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณคิ้วยกตัวขึ้น ทำให้คิ้วเลิกสูงขึ้น ดูเหมือนคนตื่นตัวตลอดเวลา

โบท็อกเหมาะกับใคร และไม่เหมาะกับใครบ้าง

โบท็อกเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าและผู้ที่ต้องการกระชับใบหน้าให้ดูเด็กลง คนไข้สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป เหตุผลที่ควรเริ่มฉีดตั้งแต่อายุยังน้อยนั้นเพราะจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและป้องกันไม่ให้ผิวหย่อนคล้อยตามวัยได้มากกว่าผู้ที่ไม่เคยฉีดเลย ทั้งนี้โบท็อกไม่เหมาะกับผู้ที่มีความผิดปกติทางกล้ามเนื้อและระบบประสาท และคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ช่วงให้นมบุตร

ฉีดโบท็อกตรงไหนได้บ้าง

ตอบคำถามฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล?

1.โบท็อกริ้วรอย

สำหรับการฉีดลดริ้วรอยนั้นสามารถฉีดได้ทั่วทั้งใบหน้า ได้แก่ รอยย่นบนหน้าผาก หัวคิ้ว รอยตีนกา รอบดวงตา สันจมูก คาง ริ้วรอยรอบปาก และร่องแก้ม ซึ่งเป็นรอยย่นที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ดูไม่สดใส นอกจากจะแก้ปัญหาได้ในไม่กี่นาทีแล้วยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยเพิ่มขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ

2. โบท็อกกรอบหน้า

การฉีดกรอบหน้าจะช่วยให้ใบหน้าเรียว ดูเข้ารูป มีมิติ กรอบหน้าดูกระชับมากขึ้น แต่การฉีดบริเวณกรอบหน้าเหมาะกับผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อกรามใหญ่เท่านั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาใบหน้าใหญ่จากกระดูกได้

3. โบท็อกรักแร้

นอกจากลดริ้วรอยและยกกระชับใบหน้าแล้ว โบท็อกยังฉีดลดเหงื่อใต้วงแขนด้วยนะคะ โดยโบท็อกจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อใต้รักแร้ ส่งผลให้เหงื่อออกน้อยลง ลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วยค่ะ

ดูแลหลังฉีดอย่างไรดี

 • ห้ามประคบเย็น เพราะการประคบเย็นจะขัดขวางการดูดซึมของตัวยา
 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น ไดร์เป่าผม ซาวน่า หรือกิจกรรมที่ต้องใกล้ความร้อนอย่างน้อย 14 วัน
 • งดทานอาหารรสชาติเผ็ดจัด เนื่องจากกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนทั่วใบหน้าจนหน้าแดง
 • งดทานอาหารเสริมและวิตามินบางชนิดประมาณ 7 – 10 วัน หากจำเป็นต้องทาน ควรปรึกษาแพทย์
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 7 วัน เนื่องจากมีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด
 • งดนวดหน้าหรือทำเลเซอร์อย่างน้อย 14 วัน
 • งดนอนหงายหลังการฉีดประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง
 • งดออกกำลังกายอย่างหนักอย่างน้อย 7 วัน
 • บริหารใบหน้าด้วยการยิ้ม ยักคิ้ว หรือเคี้ยว เพื่อให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวขึ้น

ทำไมต้องฉีดโบท็อกกับหมอโบที่ De Beau Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตรบัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปัญหาอยากปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

บทความที่น่าสนใจ

บอกลาปัญหากลิ่นเหงื่อ กลิ่นกาย ด้วย “โบท็อกรักแร้”

เทคนิคสร้างหน้าเรียวด้วยตัวเอง และการฉีดโบท็อกหน้าเรียว

อย่าปล่อยให้หน้าไม่เรียวลดความมั่นใจในตัวคุณ