อยาก ชะลอวัย ให้ใบหน้าดูเด็กลง ทำอย่างไร มีวิธีไหนบ้าง?

ชะลอวัย ทำได้จริงหรือ? เป็นธรรมดาที่ เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มขึ้น สมรรถภาพของร่างกายก็จะเสื่อมลงด้วย โดยเฉพาะความเต่งตึงของผิวหนัง รวมถึงผิวของใบหน้าที่อาจมีริ้วรอย ฝ้า กระ และปัญหาอื่นๆ ที่ความชรานำพามาให้กับเรา และไม่สามารถเลี่ยงได้ ซึ่งเมื่อหากเลี่ยงไม่ได้ เราจะชะลอมันให้ช้าลงได้ไหม? นั่นเป็นคำถามที่เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ

อยาก ชะลอวัย ให้ใบหน้าดูเด็กลง ทำอย่างไร มีวิธีไหนบ้าง?

ชะลอวัย ให้ใบหน้าดูเด็กลง ทำได้จริงหรือ ทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

จากที่กล่าวไปว่า เมื่ออายุมากขึ้น เราจะเริ่มสังเกตได้ว่าผิวพรรณและผิวหน้าเริ่มมีริ้วรอย แลดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสเเละกระชับเหมือนผิวตอนวัยเด็ก หลายคนสรรหาวิธีที่จะช่วยให้หน้าเด็กลง ซึ่งการดูแลตนเองเพื่อทำให้ความเยาว์วัยอยู่กับเราได้นานที่สุดนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน โดยแบ่งหลักๆ ออกเป็น 2 ทาง คือ แบบธรรมชาติ และ ทางการแพทย์

การชะลอความชรา คือ…

ในเวชศาสตร์การชะลอวัยเชื่อว่า ความชราไม่ได้เกิดจากอายุหรือเวลาที่เพิ่มชึ้นเพียงอย่างเดียว แต่มีต้นเหตุและปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คนเราก้าวสู่ความชราไม่เท่ากัน ซึ่งหากเรารู้ถึงสาเหตุและวิธีป้องกันหรือปรับสมดุลก็จะสามารถชะลอความชราหรือป้องกันสภาวะความเสื่อม ความเจ็บป่วยบางอย่างไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคตได้

สาเหตุหลักๆ ของความชราตามหลักวิทยาศาสตร์

ความชรา ไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่อายุเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดความชราได้ ซึ่งมีอยู่ 7 สาเหตุ

อนุมูลอิสระ

ปกติแล้วมนุษย์เราหายใจเข้าไปเพื่อเอาออกซิเจนไปเผาผลาญอาหารที่เรารับประทานเข้าไปให้เป็นพลังงาน นอกจากพลังงานแล้ว ออกซิเจนที่เหลือจะเป็นอิเล็กตรอนอิสระทำปฏิกิริยากับเซลล์อื่นๆ ทำให้เกิดความเสื่อมสภาพหยุดทำงานตายหรือเป็นมะเร็งได้

ภาวะพร่องฮอร์โมน

เมื่อคนเราอายุมากขึ้นฮอร์โมนต่างๆ ที่ร่างกายเคยสร้างก็จะสร้างน้อยลงเรื่อยๆ เช่น ผู้หญิงพอเข้าวัยทอง ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง ผู้หญิงก็จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจและกระดูกพรุนมากขึ้น

การอักเสบเรื้อรัง

ก็ทำให้ร่างกายเสื่อมได้ คือ ในคนที่อ้วนมีไขมันสะสมเยอะ เซลล์ไขมันจะปล่อยสารอักเสบออกมาทำให้หลอดเลือดอักเสบ พอหลอดเลือดอักเสบก็จะมีไขมันไปเกาะที่หลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งตัวและก็เป็นต้นเหตุของโรคหัวใจหลอดเลือดและสมองตีบได้

ภาวะน้ำตาลสะสม

คือ เกิดจากการที่เรารับประทานน้ำตาล หรืออาหารจำพวกแป้งมากๆ พอถูกย่อยกลายเป็นน้ำตาลไปแล้ว น้ำตาลจะไปทำปฏิกิริยากับโปรตีนในร่างกาย ทำให้โปรตีนหรือเซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ เหมือนเอาเนื้อไปแช่ในน้ำหวานนานๆ เนื้อก็แปรสภาพก็ทำให้เซลล์เสื่อม

การสะสมของสารพิษ

จากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เราต้องสัมผัส เช่น ควันบุหรี่ รังสี สารเคมี โลหะหนัก ควันพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป พวกสารพิษต่างๆ จะไปสะสมที่เซลล์ ทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ

ภาวะเป็นกรด

ในทุกๆ วันร่างกายจะมีการสร้างกรด ส่วนหนึ่งมาจากอาหารที่เรารับประทาน (โปรตีนสูง) และอีกส่วนหนึ่งมาจากการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน ร่างกายจะปรับสมดุลของกรดเหล่านี้ให้กลับสู่ปกติโดย ตับจะทำหน้าที่เปลี่ยนกรดบางชนิดให้เป็นด่าง ปอดจะช่วยขับกรดออกจากร่างกายในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์และไตจะขับกรดออกทางปัสสาวะในรูปของแอมโมเนีย ดังนั้นภาวะเป็นกรดจะส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ทำงานหนักขึ้นและเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ

ภาวะเสื่อมสภาพของเซลล์ต้นกำเนิด

หรือที่เรียกว่า สเต็มเซลล์ จะสังเกตได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นเวลาที่ไม่สบายจะหายช้า ไม่เหมือนตอนที่เป็นเด็ก เพราะเซลล์ต้นกำเนิดของเราหรือสเต็มเซลล์มีการเสื่อมสภาพลง การซ่อมแซมก็น้อยลงกว่าปกติ

  

“การชะลอความชรา” ด้วยวิธีธรรมชาติ

การชะลอความชราให้เกิดกับเราช้าลง ด้วยวิธีทางธรรมชาตินั้น ค่อนข้างง่ายสำหรับคนไข้ทุกๆ คนค่ะ เพราะสามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยหลักๆ จะเป็นการปรับพฤติกรรมเสี่ยงที่ส่งผลให้หน้าเราดูแก่กว่าวัยนั่นเอง

1.รับประทานอาหารที่ดูแลผิว

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นดีต่อร่างกาย ผักเเละผลไม้ต่างก็มีสรรพคุณเเตกต่างกันไป เช่นเดียวกันกับผักบางชนิดที่มีส่วนช่วยให้หน้าของเรานั้นเด็กลงได้ เช่น เเครอทเเละมะเขือเทศที่มีเบต้าเเคโรทีน ช่วยซ่อมเเซมผิวให้กลับมาเเข็งเเรง ลดความหย่อนคล้อย ช่วยทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งมากขึ้น หรือเราอาจจะหาตัวช่วยด้วยคอลลาเจนดีๆ สักตัวทานเป็นอาหารเสริม เพื่อช่วยเรื่องผิวพรรณที่ดูอ่อนเยาว์ลงเเล้วช่วยลดสิวเเละมีประโยชน์ต่อกระดูกด้วยนะ

2.สครับผิวหน้าเพื่อผลัดเซลล์ผิว

การสครับผิวหน้าจะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไป เผยผิวให้ได้หายใจ ดูกระจ่างใส ไม่อุดตัน พร้อมสู่การบำรุงในขั้นตอนต่อไป ซึ่งการสครับผิวที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาวว์นั้น ควรเลือกครับเนื้อเล็กละเอียด เเละขัดอย่างเบามือที่สุด หรือใครที่ไม่อยากใช้เนื้อสครับ เเนะนำเป็นสูตรเจลที่อ่อนโยนขึ้นก็ดีไม่เเพ้กันค่ะ

3.เช็ดเครื่องสำอางอย่างเบามือ

การดูเเลผิวควรเริ่มต้นตั้งเเต่ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องสำอาง โดยเราควรเช็ดให้เบามือที่สุด ไม่ควรถูหน้าเเรงเกินไป และควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่ช่วยให้เครื่องสำอางออกง่าย เพราะจะช่วยถนอมเเรงและไม่ทำให้สำลีเสียดสีกับผิวหน้าของเรามากเกินไป

4. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี

การล้างหน้าควรเลือกใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็น เพราะหากใช้น้ำอุ่น คนที่มีปัญหาผิวหน้าเเห้ง จะส่งผลทำให้เกิดริ้วรอยได้ อีกทั้งการเลือกโฟมล้างหน้าก็สำคัญไม่เเพ้กัน เราควรเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น คนผิวเเห้งควรเลือกใช้โฟมที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิว หรือ คนผิวมันเป็นสิวก็ควรเลือกใช้สูตร Acne เป็นต้น

“การชะลอความชรา” ด้วยวิธีทางการแพทย์

สำหรับวิธีทางการแพทย์หรือศัลยแพทย์นั้น แน่นอนว่าเป็นอีกวิธีที่หลายคนมักจะเลือกเข้ารับบริการตามคลินิคต่างๆ เนื่องจากเข้ารับการฟื้นฟูได้ง่าย เห็นผลเร็ว อีกทั้งปลอดภัย หากได้รับการบริการจากทีมแพทย์ที่ชำนาญและเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีวิธีทางการแพทย์เพื่อคงความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าได้ ดังนี้

3 ‘เลเซอร์’ ช่วยยกกระชับใบหน้า บอกลาปัญหาแห่งวัย

เนื่องจากเลเซอร์ มีหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งสามารถรักษาปัญหาผิวหน้าได้แตกต่างกันออกไป ซึ่งเลเซอร์ 3 แบบที่สามารถช่วยรักษาความเยาว์วัยให้กับใบหน้าของคนไข้ได้เป็นอย่างดี ดังนี้

1.เทอร์มาจ (Thermage )

เหมาะกับผู้ที่เริ่มมีปัญหาผิวหย่อนคล้อย หรือหนุ่มสาวที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียว เพราะเครื่องตัวนี้จะทำความร้อนผ่านคลื่นวิทยุส่งเข้าสู่ชั้นผิวหนังของเราเพื่อ ‘กระตุ้นคอลลาเจน’ ในผิว จะช่วยในการกระชับผิว และลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย

ข้อดี : เห็นผลที่ดีขึ้นทันที และจะเห็นความแตกต่างมากขึ้นเมื่อผ่านไปประมาณ 1-3 เดือน ซึ่งการทำเลเซอร์ตัวนี้ผลลัพธ์จะอยู่นานประมาณ 1 ปี

2. อัลเทอรา (Ultherapy)

เครื่องตัวนี้ส่งผ่านพลังงานอัลตราซาวน์ หรือคลื่นเสียงความถี่สูง ซึ่งจะลงลึกถึงชั้นเนื้อเยื่อพังผืดกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ชั้นไขมัน จึงเหมาะกับปัญหาผิวที่มีความหย่อนคล้อยบนใบหน้า ซึ่งบอกเลยว่าตัวนี้ให้ผลลัพธ์ดีมากกับหนุ่มสาวชาวเราที่กำลังอยากยกคิ้ว หรือเจอปัญหาหนังตาตก

ข้อดี : หลังทำครั้งแรกจะเห็นผลดีขึ้นทันที ซึ่งผลที่ได้จะชัดขึ้นในเดือนที่ 3 หลังจากทำ

3.เลเซอร์ยกกระชับ (Tightening Laser)

เจ้าเลเซอร์ตัวนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราแข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวหน้าและลำคอของเราดูกระชับขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดเลือนริ้วรอย และกระชับรูขุมขนอีกด้วยนะเออ บอกเลยว่าตัวนี้เหมาะกับหนุ่มสาวชาวเราที่ยังอายุไม่มาก แต่ต้องการป้องกันผิวหย่อนคล้อยก่อนที่ตัวเลขแห่งการอายุเยอะจะมาถึง หรือชาวเราคนไหนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเล็กๆ น้อยๆ ก็เหมาะเช่นกันค่ะ

ข้อดี :  ไม่เจ็บ จึงไม่จำเป็นต้องทายาชาก่อน ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋ากว่าวิธีอื่นๆ อีกด้วย

ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเลือกวิธีใด สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องเข้าใจในสาเหตุของความชราและสาเหตุของปัญหาผิวหน้าของตนเอง เพราะเมื่อเรารู้สาเหตุของปัญหานั้นๆ แล้ว เราจัจะสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุดนั่นเองค่ะ ดังนั้น การเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับคำแนะนำในการดูแลและฟื้นฟูผิวหน้าเพื่อความอ่อนเยาว์นั้น จึงค่อนข้างสำคัญ เพราะสามารถเป็นสิ่งที่ทำให้คนไข้ตัดสินได้ว่า ควรดูแลตนเองอย่างไรค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลข้างเคียงจากฟิลเลอร์มีอะไรบ้าง? ใครอยากฉีดก็ต้องรู้

อยากฉีดฟิลเลอร์ ต้องทำยังไง การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนฉีดฟิลเลอร์

ยกกระชับหน้าด้วยฟิลเลอร์ สวยทันที ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ