ฉีดปากอันตรายมั้ย? เตรียมยังไง ใครควรฉีด”ฟิลเลอร์ปาก”

หลายๆ คนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากอาจจะสงสัยว่า ฉีดปากอันตรายหรือไม่? และจะส่งผลเสียหรือข้อข้างเคียงกับปากเดิมของเราหรือเปล่า วันนี้หมอจึงจะมาพูดถึงความปลอดภัยของฟิลเลอร์ปาก สามารถมั่นใจได้แค่ไหน? ให้ฟังกันค่ะ

ฉีดปากอันตรายมั้ย? ต้องเตรียมตัวอย่างไร ใครควรฉีด "ฟิลเลอร์ปาก"

ฉีดฟิลเลอร์ปากคืออะไร?

ฟิลเลอร์ปากคือการทำหัตถาการชนิดหนึ่งที่ใช้วิธีการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในแก่ริมฝีปาก และยังช่วยปรับรูปปากให้สวยงาม มีความอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น

ใครควรฉีดฟิลเลอร์ปาก

  • ผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากเป็นร่องลึก มีรอยเหี่ยวย่น ทาลิปแล้วตกร่อง
  • มุมปากตก ดูเหมืนคนหน้าบึ้งตึงตลอดเวลา
  • ริมฝีปากบางจากพันธุ์กรรม อยากมมีปากอวบอิ่ม สายฝอ!

ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่?

หลายคนมักจะเข้าใจว่า “การนำฟิลเลอร์มาฉีดปากอันตรายมากเพราะอาจจะทำให้ปากเน่า” แต่ความจริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นไม่เป็นอันตรายเลยค่ะ เนื่องจากฟิลเลอร์ที่นิยมนำมาฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์แท้ที่มีส่วนปะกอบของ Hyaluronic acid ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาตินะคะ ไม่ทิ้งสิ่งตกค้างหรือเป็นก้อน เหมือนซิลิโคนเหลว (ฟิลเลอร์ปลอม) นะคะ ดังนั้งคนไข้สามารถสบายใจได้ในเรื่องความปลอดภัยค่ะ สำหรับใครที่ไม่ทราบว่าจะทราบได้อย่างไรว่า ฟิลเลอร์แท้กับปลอมดูตรงไหน สามารถอ่านต่อได้ที่บทความนี้เลยค่ะ หมออธิบายไว้หมดแล้ว วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ VS ฟิลเลอร์ปลอม วิธีสังเกตแบบเคลียร์ชัดว่าต่างกันอย่างไร

   

จะเกิดอะไรขึ้น…หากฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ปาก??

  • เสี่ยงต่ออาการแพ้ฟิลเลอร์ ในบางรายอาจจะเกิดอาการแก้สารที่ฉีดเข้าไป ซึ่งผลก็คือทำให้เกิดความระคายเคือง เช่น เป็นผื่นแดง คัน มีอาการบวมแดง หรือรอยช้ำ ในบางครั้งอาจจะมีร่องรอยของเข็มที่ฉีดด้วยซึ่งอาจะเกิดจากหลอดเลือดใต้ผิวฉีกขาด ซึ่งหากคนไข้ได้รับการฉีดกับหมอที่มีความเชี่ยวชาญปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดเลยค่ะ
  • ผิวไม่เรียบเนียน เป็นก้อน ผิดรูป อันนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่เจอบ่อยมากๆ เพราะคนไข้ที่พลาดไปฉีดฟิลเลอร์ปลอมมามักจะเจอ เพราะสารที่ฉีดเข้าไปเกิดไม่ย่อยสลายตามธรรมชาติ แต่จับตัวเป็นก้อน ทำให้ผิวไม่เรียบเนียบ ขรุขระคล้ายมีเม็ดแข็งๆ เล็กๆ อยู่ด้านใน ในบางรายมีการไหลย้อนกลับ หรือเปลี่ยนตำแหน่งของสารเติมเต็ม เช่น ฉีดใต้ตาและไหลไปที่จมูกหรือแก้ม
  • ติดเชื้อ สาเหตุของการติดเชื้อนั่นสามารถเกิดขึ้นได้หลายอย่าง เช่น สถานที่ฉีดไม่มีความสะอาดและความปลอดภัย ผู้ฉีดมีความไม่ชำนาญก็สามารถเป็นต้นเหตุต่อการติดเชื้อได้ ในบางรายอาจร้ายแรงขนาดเกิดการอุดตันหลอดเส้นเลือดดำ ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดมีสีแดงหรือเข้มขึ้นไปจนถึงสีดำคล้ำ เป็นหนองอักเสบ ต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด
  • เสี่ยงตาบอด การตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์ของปลอม มักเกิดจาก ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านมาตราฐานเข้าไปอุดภายในเส้นเลือดทำให้เลือดไม่สามารถเข้าไปเลี้ยงส่วนนั้นๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น ฉีดเข้าโดนเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงปลายประสาทตา ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงดวงตาได้ ส่งผลเนื้อเยื่อตายและตาบอด

วิธีแก้ไขหากฉีดฟิลเลอร์ปลอมมา

สำหรับฟิลเลอร์ปลอมนั้นในตอนนี้ยังไม่มีเทคโนโลยีที่สามารถสลายฟิลเลอร์ปลอมออกได้ ดังนั้นการนำฟิลเลอร์ปลอมออกจากร่างกายก็คือต้องทำการผ่าตัดเพื่อเนื้อบริเวณนั้นๆ และทำการ “ขูดออก” เท่านั้นค่ะ

อ่านรีวิว”ฉีดฟิลเลอร์” ของหมอโบทั้งหมดได้ที่นี่

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรบแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ

อ่านบทความที่น่าสนใจได้ที่นี่

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ กี่วันถึงจะเข้ารูป สวยเป๊ะทุกองศา!

ฉีดสลายฟิลเลอร์ แก้ฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถทำได้หรือไม่

ฉีดฟิลเลอร์ตรงไหนดี ช่วยเสริมใบหน้า ให้ดูสวยเป๊ะปัง มีมิติ