นวดหน้าหลังฉีด sculptra ได้ไหม นวดยังไงให้ปลอดภัยและได้ผล

“นวดหน้าหลังฉีด sculptra” อีกหนึ่งขั้นตอนการดูแลตนเองที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งต้องบอกก่อนค่ะว่า แม้ทุก ๆ คนจะเข้ารับการบริการฉีด Sculptra  แล้ว แต่การดูแลตนเองหลังการเข้ารับบริการยังคงสำคัญและจำเป็นมาก ๆ เพราะถือเป็นการดูแลผลลัพธ์ให้อยู่กับเราให้นานขึ้นนั่นเอง โดยการนวดใบหน้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการฉีด Sculptra นั้นเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้นแถมยังมีข้อดีในส่วนอื่น ๆ ด้วย ซึ่งจะมีวิธีขั้นตอนการนวดอย่างไร หมอโบรวบรวมเทคนิคการนวดดังกล่าวมาฝากแล้วค่ะ

นวดหน้าหลังฉีด sculptra

นวดหน้าหลังฉีด sculptra ช่วยอะไร มีวิธีการนวดยังไงให้ปลอดภัยและได้ผล?

“กระตุ้นคอลลาเจน ใบหน้า” เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่หลาย ๆ คนสนใจอย่างแน่นอนค่ะ โดยเฉพาะสาว ๆ ในวัย 30+ 40+ เพราะเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมมาก ๆ ในการเข้ารับการฉีด sculptra เพื่อทำการกระตุ้นให้คอลลาเจนบนใบหน้าของเราให้ทำงานเพื่อความเปล่งปลั่งอยู่เสมอค่ะ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ผลลัพธ์นั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในบทความนี้เราจะมีทำความรู้จักและเรียนรู้เทคนิคการนวดหลังฉีด Sculptra  ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

“Sculptra” เทคโนโลยีกระตุ้นคอลลาเจน สร้างความอ่อนเยาว์ให้ผิวให้กลับมาดูเด็กอีกครั้ง

Sculptra เป็นสารกำเนิดคอลลาเจนในรูปแบบฉีดที่ประกอบด้วยอนุภาคของ PLLA (Poly-L-Lactic Acid) มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เติมเต็ม และยกกระชับใบหน้า สามารถอยู่ได้นานถึง 2 ปี โดยมุ่งเน้นกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) ได้ดีมากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดของคอลลาเจนที่ช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่น ช่วยสมานแผล สามารถพบได้ทั้งในผิวหนัง เส้นผม กระดูก เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือด เป็นต้น

สำหรับผลลัพธ์ภายใน 1-3 เดือนหลังการทำ Sculptra ผิวหน้าจะดูแน่น กระชับ ดูอ่อนเยาว์เด็กลงอย่างเห็นได้ชัด เห็นผลลัพธ์ที่แลดูเป็นธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง ผิวกระชับหลังจากได้รับการฟื้นฟูอย่างล้ำลึก และถึงแม้เวลาผ่านไป PLLA จะค่อย ๆ สลายไปตามธรรมชาติ แต่การสะสมของคอลลาเจนยังคงอยู่ Sculptra จึงสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อย่างยาวนานค่ะ

sculptra เหมาะกับใคร บ้าง ปัญหาผิวแบบไหนที่เหมาะกับหัตถการนี้?

แม้จะดูเป็นเทคโนโลยีที่ง่าย ๆ ไม่ได้ดูซับซ้อน แต่ต้องบอกก่อนค่ะว่า Sculptra นั้นเหมาะกับผู้ที่ประสบปัญหาผิวหลายกลุ่มด้วยกัน ดังนี้…

 • ที่ต้องการยกกระชับผิว ต้องการผิวแน่นอิ่มฟู
 • ผู้ที่ริ้วรอยที่เห็นได้ชัด ริ้วรอยจากอายุที่มากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวโดยใช้สารสกัดจากธรรมชาติ
 • ผู้ที่ต้องการปรนนิบัติผิวให้เปล่งปลั่งกระจ่างใส
 • ผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์หลังทำหัตถการอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่สามารถรักษาสภาพผิวได้ยาวนาน (เนื่องจาก เพราะ Sculptra คงผลลัพธ์ได้ยาวนานถึง 2 ปี)

ซึ่งนี่เป็นเพียงกลุ่มผู้เหมาะกับการฉีด Sculptra เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ โดยหลัก ๆ จะเน้นไปที่ผู้ที่ประสบปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยต่าง ๆ ซึ่งก่อนเข้ารับบริการ ผู้สนใจสามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เพิ่มเติมเพื่อทำการวิเคราะห์และวางแผนการให้บริการอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

หลักการและกลไกการทำงานของ Sculptra ที่ควรรู้ก่อนเข้ารับบริการ

Sculptra จะมีลักษณะเป็นผง จะต้องผสมด้วย Sterile water เขย่าให้เข้ากันเพื่อฉีดเข้าไปในผิวหนังชั้น Subcutaneous ซึ่งเป็นผิวหนังชั้นไขมันชั้นลึกค่ะ โดยหลังจากการฉีด ตัวยาจะกระจายตัวไปทั่วชั้นผิว สาร PLLA จะไปเพิ่มปริมาณเซลล์ ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์ที่เป็นตัวสร้างโปรตีนสองชนิด คือ คอลลาเจนและอิลาสติน ที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้โครงสร้างผิวภายในให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ ยังคอยพยุงผิวหนังและผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเนียนนุ่ม ไปกระตุ้นขบวนการสังเคราะห์เส้นใยคอลลาเจน ผ่านเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดที่คอยขจัดสิ่งแปลกปลอมที่หลุดรอดเข้าไปในร่างกายมาช่วยในการทำงาน ส่งผลให้ PLLA ค่อย ๆ สลายไป แต่การสะสมของคอลลาเจนยังคงอยู่ จึงสามารถช่วยลบเลือนริ้วรอยให้ดูจางลง และรอยเหี่ยวย่นหรือหลุมลึกดูตื้นขึ้นนั่นเองค่ะ

ฉีด sculptra ต้องนวดไหม นวดแล้วช่วยอะไรได้บ้าง?

การทำ Sculptra นั้น แม้จะเป็นการฉีดสารสำคัญเพื่อกระตุ้นการเกิดคอลลาเจนให้ตรงจุดอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว แต่การนวดหลังจากการฉีด Sculptra ก็ส่งผลดีต่อคนไข้หลายประการทีเดียวค่ะ เช่น…

 • เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพราะการนวดอย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยในการทำให้ผลลัพธ์ของการฉีด Sculptra มีความสม่ำเสมอ และประสิทธิภาพตามที่คาดหวังเพราะการนวดจะไปกระตุ้นการทำงานของ Sculptra ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ
 • ช่วยในการกระจายของสาร เนื่องจากการนวดจะช่วยให้ตัวยากระจายตัวอย่างสม่ำเสมอในบริเวณที่ฉีดและส่งผลให้ตัวสารไม่เกาะกันเป็นก้อนค่ะ
 • กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การนวดสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดค่ะ ทั้งนี้ช่วยในการฟื้นฟูของผิวหนังให้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย
 • ช่วยลดการอักเสบ โดยการนวดหลังการฉีดสามารถช่วยลดความแดงและบวมที่เกิดขึ้นหลังจากการฉีดค่ะ

ซึ่งนี่เป็นข้อดีหลัก ๆ ของการนวดที่ผู้ที่สนใจหัตถการนี้ควรรู้ไว้ก่อน เพื่อที่หลังเข้ารับบริการจะได้สามารถทำการนวดได้เองอย่างรู้วัตถุประสงค์ที่ถูกต้องด้วยค่ะ

4 เทคนิคการนวดใบหน้าหลังฉีด Sculptra แบบง่าย ๆ ทำได้เอง!!

สำหรับการนวดใบหน้านั้น สามารถเริ่มต้นทำได้เองด้วย 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ…

 1. ใช้นิ้วหิวแม่มือนวดบริเวณขมับกั้ง 2 ข้าง และใช้กำปั้นค่อย ๆ นวดเลื่อนจากบริเวณหน้าผากไปทางขมับด้านข้าง
 2. ทำมือให้อยู่ในลักษณะยกนิ้วหัวแม่มือขึ้น แนบบริเวณแก้มทั้งสองข้าง แล้วค่อย ๆ เลื่อนจากหน้าแก้มออกไปบริเวณข้างแก้มพร้อมกัน โดยกดแล้วค่อย ๆ เลื่อนอย่างช้า ๆ
 3. ใช้อุ้งมือกดบริเวณช่วงข้างแก้มแล้วค่อย ๆ นวดไล่จากด้านล่างขึ้นไปด้านบนจนถึงโหนกแก้ม ทำซ้ำไปมาหลาย ๆ ครั้ง เพื่อช่วยยกกระชับผิวหน้า
 4. ทำมือลักษณะเดียวกันกับขั้นตอนที่ 2 ค่ะ โดยนวดไปที่บริเวณคางแล้วค่อย ๆ เลื่อนขึ้นไปตามแนวกราม

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าผิวและกระตุ้นคอลลาเจนได้ดี ควรดูแลใบหน้าหลังจากฉีดให้ดี และควรนวดตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังกล่าว ติดต่อกัน 5 วัน ก็จะช่วยให้เกิดผลดีกับผลลัพธ์หลังการฉีดได้และช่วยให้ทุก ๆ คนดูแลตนเองหลังเข้ารับบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่ะ

ฉีด Sculptra ที่ไหนดี ทำไมต้อง De Beau Clinic

เนื่องจากการฉีด Sculptra นั้น แพทย์ผู้ฉีดต้องมีความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์อย่างมาก เพราะการฉีด Sculptra จะต้องฉีดใต้ชั้นผิวหนังอย่างถูกต้องด้วยเทคนิคเฉพาะ และเป็นต้องใช้เข็ม Canula เฉพาะในการฉีดเท่านั้น ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการฉีด Sculptra จึงควรเลือกคลินิกหรือสถานประกอบการพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานปลอดภัย ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข และเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญ และใช้ผลิตภัณฑ์แท้ผ่านอย.ที่สามารถตรวจสอบได้

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตรบัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์และหัตถการต่าง ๆ  ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปัญหาอยากปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

บทความที่น่าสนใจ