เลือกฟิลเลอร์ อย่างไร ให้เหมาะกับวัยของตนเอง?

เลือกฟิลเลอร์ อย่างไรให้เหมาะกับตนเอง? เป็นหนึ่งในทางเลือกของใครหลายๆ คนไปเสียแล้วกับการรักษาปัญหาผิวด้วยฟิลเลอร์ หัตถการที่ถือว่าได้รับการยอมรับในเรื่องของการปรับโครงสร้างหรือปรับสภาพผิวมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ดี เมื่อพูดถึงปัญหาสภาพผิวของคนเรานั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีความหลากหลายมากๆ ค่ะ และเมื่อถึงเวลาต้องเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกฟิลเลอร์แบบไหน เราจะต้องทำอย่างไร?

เลือกฟิลเลอร์ อย่างไร ให้เหมาะกับวัยของตนเอง?

เลือกฟิลเลอร์ อยากมีผิวหน้าดีเหมาะกับวัย ต้องเลือกอย่างไรให้เหมาะ?

ผิวของคนเราในแต่ละช่วงวัย ต้องอาศัยการดูแลที่แตกต่างกัน เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงทางด้านอายุที่มากขึ้น ฮอร์โมนร่างกายที่เปลี่ยนไป รวมถึงไลฟ์สไตล์อื่นๆ ที่ส่งผลต่อผิวพรรณโดยที่เราไม่ทันสังเกตุ และหนึ่งในแนวทางแก้ไขปัญหาที่หลายๆ คนจะเลือก ก็คือการฉีดฟิลเลอร์ที่ทั้งปลอดภัย ไม่เจ็บ และเห็นผลได้รวดเร็วทันใจ นั่นเอง อย่างไรก็ดี การจะเลือกฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับตนเองนั้นควรเลือกอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ

ปัจจัยอะไรที่ทำให้ผิวมีอายุ

ไม่ว่าจะวัยไหนผิวก็ดูมีอายุกว่าวัยได้ หากไม่รู้จักปกป้องผิวให้ดี ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อผิวมีทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก มีทั้งควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ หลักๆ มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

ปัจจัยภายใน ได้แก่

 • ผิวขาดน้ำ คือผิวที่ไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ผิวได้ จึงทำให้หน้าแห้งแต่มัน แต่งหน้าไม่ติด หยาบกร้าน ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิว
 • ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ถูกผลิตน้อยลงหลังจากหมดประจำเดือน
 • ระบบไหลเวียดเลือดไม่ดี ทำให้ออกซิเจนที่ล่อเลี้ยงใต้ผิวทำงานไม่มีประสิทธิภาพ
 • อายุที่มากขึ้นตามวัย คอลลาเจนใต้ผิวที่ลดลง

ปัจจัยภายนอก ได้แก่

 • พฤติกรรมส่วนตัว เช่น การดื่มเหล้าเบียร์ สูบบุหรี่มากเกินไป เป็นการทำร้ายผิวภายนอกที่มีผลกระทบต่อผิวและสุขภาพ
 • ความเครียด ทำให้ฮอร์โมนไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิว ส่งผลให้ใบหน้าหมองคล้ำ โทรม ไม่สดใส ใบหน้าแก่
 • มลภาวะสภาพแวดล้อมรอบตัว เช่น การโดนแดด แสงยูวี โดยปราศจากการทาครีมกันกันแดด
 • การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟู

ปัญหาผิวหน้าของแต่ละช่วงวัย แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

แน่นอนว่าในแต่ละช่วงวัยนั้นเราจะมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้แต่ละวัยมีปัญหาหรือสภาพผิวที่แตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

ช่วงวัย 20

บางคนในวัยนี้ยังคงมีปัญหาสิวอยู่ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันบนใบหน้า ควบคู่กับการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์คุณภาพดี บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม หากต้องแต่งหน้า อย่าพยายามปกปิดรอยสิวด้วยรองพื้นทั่วใบหน้า แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์สูตรที่ออกแบบมาสำหรับคนเป็นสิว แต้มเฉพาะจุด ไม่ควรแต่งหน้าหนาเกินไป ควรเน้นลุคที่เป็นธรรมชาติ วัยนี้ควรใส่ใจการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

ช่วงวัย 30

วัยนี้เริ่มเผชิญกับการทำงานที่เครียดและมีปัญหาไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน ความเหนื่อยล้าต่างๆ เริ่มมีผลต่อผิวโดยตรง เราจึงควรป้องกันปัญหาผิวโทรมด้วยการใช้สกินแคร์บำรุงผิวในโหมดที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของผิวแก่ ผิวโทรม แนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเซรั่มที่ผสมวิตามินซีในการบำรุงผิวให้กระจ่างใส อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ส่วนเวลากลางคืนควรบำรุงผิวด้วยสลีปปิ้งมาสก์ หรือโอเวอร์ไนท์มาสก์เพื่อช่วยให้ผิวหลังการตื่นนอนสดชื่นมีชีวิตชีวาขึ้น

ช่วงวัย 40

วัยนี้เริ่มปรากฎริ้วรอยต่างๆ บริเวณใบหน้าเห็นชัดขึ้น อาทิ รอยตีนกา รอยข้างแก้ม มือ และเรียวคอ เริ่มเจอปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับเต่งตึงเหมือนสมัยสาวๆ แนะนำให้เลือกลงทุนกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันริ้วรอยแห่งวัย เช่น ครีม หรือซีรั่มคุณภาพดี โดยสังเกตจากคุณสมบัติ Anti Aging ที่ระบุในฉลากผลิตภัณฑ์ และควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับสภาพผิวของตัวเอง วัยนี้ไม่ควรขาดครีมกันแดด หมั่นบำรุงผิวสม่ำเสมอเป็นประจำเช้า-เย็น แนะนำว่าเวลาทาครีมควรทาไปถึงลำคอและหลังมือ รวมถึงการทาครีมบำรุงรอบดวงตาเป็นประจำทุกวัน

ช่วงวัย 50

ผู้หญิงวัย 50 ปีเป็นวัยที่ดูน่าเคารพ มีความดูดีในแบบฉบับของผู้หญิงที่เปล่งประกายแม้จะอายุมากขึ้น วิธีดูแลผิวสำหรับคนอายุ 50 ปีขึ้นไป คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ว่าจะเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือเซรั่มต่างๆ นอกจากเลือกสูตรที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิกแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณสมบัติกระชับผิว และลดริ้วรอยแห่งวัยไปในตัว วัยนี้ไม่ควรละเลยการทาครีมกันแดดเป็นประจำวันทุกวัน และขัดผิวบ้างเมื่อมีเวลา แต่ไม่ควรเกินเดือนละ 2 ครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ปรับสภาพผิว คืออะไร?

ฟิลเลอร์ปรับสภาพผิว คือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid (HA) ที่มีขนาดโมโลกุลเล็ก เนื้อบาง เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งโดยปกติในร่างกายจะมี HA อยู่แล้วตามธรรมชาติ แต่เมื่อเจอกับมลภาวะ ขาดการบำรุงผิว หรืออายุมากขึ้น HA ก็จะเสื่อมสลายและลดลง ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าต่างๆ ตามมา

  

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ปรับสภาพผิว

สำหรับแนวทางการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับสภาพผิวนั้น มีข้อดีอยู่หลายอย่างทีเดียวค่ะ เช่น

 • แก้ไขริ้วรอยเส้นเล็กๆ ได้ทั่วใบหน้า
 • ลดรอยคล้ำบริเวณใต้ตา
 • แก้ปัญหาผิวแห้ง ขาดน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้น
 • ทำให้ผิวเด้ง ดูอิ่บเอิบ มีน้ำมีนวล
 • ช่วยรักษาคุณภาพผิว (skin quality) ให้ผิวสดใส ดูอ่อนวัย
 • ช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้รอยตื้นๆ บนใบหน้าเรียบเนียน
 • ช่วยเติมเต็มหลุมสิว (ใช้ได้ในบางกรณี ต้องตรวจประเมินสภาพผิวกับหมอก่อน)

ฟิลเลอร์ปรับสภาพผิว เหมาะกับใครบ้าง?

ฟิลเลอร์ปรับสภาพผิว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ความหย่อนของผิว มีร่องลึก และต้องการหน้าใสควบคู่กัน คล้ายๆ การที่เราเติมนุ่นเข้าไปในหมอน ให้หมอนตึง เมื่อฉีดแล้วเนื้อฟิลเลอร์จะเบลนด์ไปกับผิวหน้า ไม่บวมหรือทำให้รูปหน้าเปลี่ยน

บริเวณที่สามารถฉีดฟิลเลอร์ปรับผิว

ในการปรับสภาพผิวหน้านั้น มีหลายบริเวณด้วยกันที่สามารถฉีดได้เพื่อปรับเฉพาะจุด ซึ่งประกอบด้วย

 1. ปรับสภาพผิวทั่วใบหน้า เพื่อเติมความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเรียบเนียน ดูสดใสอ่อนเยาว์ขึ้น
 2. ปรับสภาพผิวหน้าผาก ช่วยลดริ้วรอยเส้นเล็กๆ
 3. ปรับสภาพผิวรอบดวงตา แก้ไขปัญหาขอบตาดำ ลดรอยตีนกาและริ้วรอยรอบดวงตา
 4. ปรับสภาพผิวรอบปาก ช่วยลดริ้วรอยรอบริมฝีปากและมุมปาก
 5. ปรับสภาพผิวที่เป็นหลุมสิว เติมเต็มหลุมสิว แก้ผิวขรุขระ
 6. ปรับสภาพผิวหลังมือ ทำให้ผิวหลังมือเต่งตึงขึ้น เหมาะกับคนที่มือเหี่ยวหรือมีเส้นเลือดปูด

เนื้อฟิลเลอร์แต่ละชนิด เหมาะกับปัญหาผิวแบบไหน?

เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายชนิด ซึ่งจะมีความแตกต่างกันไป โดยจะถูกใช้เพื่อแก้ไขปัญหาผิวหน้าที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

1.ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม

เป็นเนื้อฟิลเลอร์ที่มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนิ่ม ยืดหยุ่นน้อย ฟิลเลอร์ชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้แก้ปัญหาผิวที่มีปัญหาน้อย หรือบริเวณผิวบางๆ ไม่ต้องการความยืดหยุ่นเยอะ เช่น บริเวณใต้ตา ร่องน้ำตา ริ้วรอยชั้นผิวบางๆ แต่ข้อเสียของฟิลเลอร์ชนิดนี้คือ อาจจะต้องมาเติมกว่าเนื้ออื่นๆ เพราะสลายง่าย

2.ฟิลเลอร์เนื้อกลาง

ฟิลเลอร์ชนิดนี้จะมีผิวสัมผัสนิ่มกลางๆ มีความยืดหยุ่นสูงขึ้นมาอีกนิดนึงแต่สามารถจับตัวได้ดีกว่าแบบแรก เหมาะสำหรับใช้ฉีดเติมเต็มบริเวณหน้าผาก ปาก ขมับ แก้แก้มตอบ ฉีดเติมร่องแก้ม และสามารถฉีดเติมปรับรูปหน้าให้เป็นธรรมชาติ

3.ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง

เป็นฟิลเลอร์ที่มีเนื้อสัมผัสหนาแน่นที่สุดมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปปั้นและเติมแต่งได้ดีมากๆ นิยมฉีดบริเวณแก้ม คาง ขมับ จมูก สันกราม ให้มีความสวยโดดเด่นมากขึ้น ช่วยปรับรูปหน้าให้มีมิติ เห็นกรอบหน้าชัดเจน

สรุป:ต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์อย่างไรให้เหมาะกับวัยตนเอง?

จากทั้งหมดที่กล่าวมา ทุกคนอาจพอเข้าใจแล้วว่า ในแต่ละช่วงวัย เราจะมีปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกันไป ซึ่งถือเป็นการคาดคะเนเบื้องต้นเท่านั้น เพราะแม้บางคนที่อายุเท่ากัน แต่ปัญหาผิวก็มีไม่เหมือนกันก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างทั้งในเรื่องปัญหาผิวช่วงวัยและสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวัน ดังนั้น คงเป็นการยากที่จะกล่าวโดยรวมว่าใครเหมาะกับฟิลเลอร์แบบใด ซึ่งหากใครอยากทราบอย่างชัดเจนว่าตนเองควรใช้ฟิลเลอร์แบบใดกันแน่ ก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยปัญหาผิวหน้าอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้เลือกฟิลเลอร์ที่ตอบโจทย์กับตนเองมากที่สุดนั่นเอง

อย่างไรก็ดี โดยปกติเมื่อเราไปพบแพทย์เพื่อฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าผิวของเราเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นไหน ซึ่งส่วนนึงก็ขึ้นกับความถนัดและเทคนิคการฉีดของหมอแต่ละคนด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำไมฟิลเลอร์สลายเร็ว ต้องฉีดซ้ำบ่อย และทำยังไงให้อยู่ได้นานๆ

อันตรายจาก ฟิลเลอร์ปลอม เสี่ยงหน้าพัง ติดเชื้อ เนื้อตาย และตาบอด

ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาเป็นก้อน เป็นลำ สาเหตุเกิดจากอะไร?

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ