วิธีเลือกโฟมล้างหน้าให้เข้ากับผิวหน้า แบบครีม โฟม หรือเจลดีกว่ากัน

วิธีเลือกโฟมล้างหน้าให้เข้ากับผิวหน้า ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า ล้างหน้าด้วยโฟม ล้างหน้าแบบไหนดีที่สุด ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวอักเสบแพ้ง่ายควรเลือกแบบไหน วันนี้หมอโบมีคำตอบค่ะ

วิธีเลือกโฟมล้างหน้าให้เข้ากับผิวหน้า แบบครีม โฟม หรือเจลดีกว่ากัน

คลีนเซอร์ (Cleanser) คืออะไร?

โฟมทำความสะอาดผิวหน้าที่เรามักจะเรียกกันอย่างคุ้นปากนั้น มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า คลีนเซอร์ หมายถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีหน้าที่ใช้ชำระล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผิวหน้าและรูขุมขน ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าหลากหลายประเภท ซึ่งก็เหมาะสำหรับแก้ปัญหาผิวที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

คลีนเซอร์ หรือโฟมล้างหน้า แต่ละแบบต่างกันอย่างไร?

โฟมล้างหน้า (Foam cleanser)

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่หาซื้อได้ง่ายมากและมีหลายสูตรมาก จุดเด่นของโฟมคือมีคุณสมบัติชำระล้างสิ่งสกปรกบนผิวหน้า และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี แต่ผลิตภัณฑ์ชนิดโฟมนั้นมักจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ พาราเบน และน้ำหอม อาจจะไม่เหมาะกับผิวที่แพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย

เจลล้างหน้า (Gel cleanser)

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าเนื้อเจลใส คล้ายเจลลี่ จุดเด่นของเจลล้างหน้าคือ ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกบนผิวหน้า ปรับสมดุลความชุ่มชื้น ควบคุมความมันส่วนเกิน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวหน้ามันและเป็นสิวง่าย

ครีมล้างหน้า (Cream cleanser)

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดครีม ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะที่สำคัญคือ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวสูงมาก ๆ จึงทำให้เหมาะกับผิวแห้งถึงแห้งมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ในครีมล้างหน้าบางตัวยังเป็นสูตรที่ช่วยในเรื่องของการดูแลรักษาสิวอีกด้วย โดยจะช่วยควบคุมความมัน ลดการอักเสบ ลดการเกิดสิว ลดการอุดตันในรูขุมขน ทำให้ผิวสดชื่น ชุ่มชื่น มีสุขภาพผิวดี จึงทำให้เหมาะกับผู้ที่มีสภาพผิวเป็นสิว ผิวมัน และผิวผสมเป็นพิเศษอีกด้วย

  

สบู่ล้างหน้า (Soap cleanser bar)

สบู่ล้างหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีให้เลือกหลายสูตรมาก มีลักษณะเป็นก้อน ราคาไม่แพง ซื้อง่าย มีจุดเด่นของสบู่ล้างหน้าคือ สามารถชะล้างสิ่งสกปรกได้ดีมาก ๆ แต่ข้อเสียคือมักจะทำให้ผิวหน้าตึงแห้งมาก บางรายอาจมีอาการผิวหน้าแห้งเป็นขุย คัน เป็นผื่นรอยแดงดังนั้นใครที่ผิวบาง แพ้ง่าย สบู่ล้างหน้าจะเร่งทำให้เป็นสิวง่ายกว่าเดิม ผู้มีผิวแห้งไม่ควรใช้การใช้สบู่ล้างหน้า

ซินเด็ท (Syndets)

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดหนึ่งที่ถูกพัฒนาและคิดค้นสูตรเฉพาะให้มีความอ่อนโยนและลดการระคายเคืองผิว สามารถเก็บความชุ่มชื้นไว้บนผิวได้ยาวนานมากขึ้น เมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วหน้าไม่เอี๊ยด และเมื่อเช็ดผิวแล้วผิวไม่แห้งตึง เป็นคลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิวง่าย

สครับผลัดผิว (Exfoliating Cleanser)

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม ภายในมีการผสมเม็ดบีตเล็ก ๆ หรือส่วนผสมละเอียดที่หยาบมือเล็กน้อย มีจุดเด่นคือ ช่วยชำระล้างผิวให้สะอาด ช่วยผลัดเซลล์ตายได้ดีมาก ๆ ลดการเกิดสิว ลดอาการอุดตันในรูขุมขนเหมาะกับผิวทุกสภาพผิว แต่ควรใช้อย่างระมัดระวังมาก ๆ ค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติที่ว้าวมาก แต่หากใช้บ่อย ๆ ก็จะทำให้ผิวเป็นรอย ก่อให้เกิดอาการอักเสบง่าย ดังนั้นไม่ควรใช้บ่อยเกินอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง และหากเป็นสิวอยู่ควรงดใช้ รอรักษาสิวให้หายก่อนแล้วค่อยใช้ค่ะ

แป้งล้างหน้า (Face Wash Powder)

แป้งล้างหน้า หรือผงล้างหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยนัก มีลักษณะเป็นผงแป้งร่วน ๆ นำมาละลายน้ำแล้วนำทำความสะอาดผิวหน้า จุดเด่นคือ ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกได้ดี ลดการระคายเคืองบนใบหน้า รักษาความชุ่มชื้นได้ดี เหมาะกับทุกสภาพผิว การเก็บรักษาค่อนข้างเก็บง่าย แค่ระวังไม่ให้น้ำหรือความชื้นเข้าเท่านั้นค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้หรือไม่? การล้างหน้าไม่สะอาด ล้างไม่ถูกวิธี ทำหน้าเหี่ยว ผิวแก่ไว

ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยให้ผิวสดใส ไม่แก่เร็ว

กินของหวาน ทำให้หน้าแก่ ผิวเหี่ยว แก่ก่อนวัย จริงหรือไม่?

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตรบัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครอยากปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ