เช็ค! 9 พฤติกรรมทำหน้าแก่เกินวัย คุณมีกี่ข้อ?

รู้หรือไม่? ปัญหาหน้าแก่ไม่ได้เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างเดียว แต่เกิดจากพฤติกรรมยบางอย่างที่คุณอาจจะเผลอทำโดยไม่รู้ตัวจนติดเป็นนิสัย กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไป ริ้วรอยขึ้นเต้มหน้าแล้ว มุแง !! … วันนี้หมอโบมีเช็คลิสต์พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้หน้าแก่เกินวัย คุณมีทั้งหมดกี่ข้อ? มาเช็คไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เช็ค! พฤติกรรมทำหน้าแก่เกินวัย คุณมีกี่ข้อ?

พฤติกรรมทำหน้าแก่เกินวัย คุณมีกี่ข้อ?

1.ตากแดดเป็นเวลานาน

การตากแดดเป็นเวลานานๆ ส่งผลเสียต่อผิวอย่างมากเลยค่ะ เนื่องจากแสงแดดเต็มไปด้วย UV ที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เหี่ยวย่นเร็วก่อนวัย นอกจากนี้แสงแดดยังกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินในผิวสีเข้มขึ้น เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งผิวหนังอีกด้วยค่ะ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการตากแดดจัดๆ จะดีที่สุดค่ะ

อ่านบทความ : ฟิลเลอร์ละลาย จริงหรือไม่? ถ้าฉีดฟิลเลอร์ห้ามตากแดด

2.ไม่ทาครีมกันแดด

สารภาพมาซะดีๆ ว่า สาวๆ ทาครีมกันแดดทุกครั้งหรือไม่? หลายคนมักจะตอบว่าทาทุกครั้งก่อนออกจากบ้านนะคะคุณหมอ … จุดนี้เป็นจุดพลาดมากๆ ค่ะ เพราะครีมกันแดดนั้นจำเป็นที่จะต้อง “ทาทุกวันเป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ออกไปเริงร่ากลางแดด” ค่ะ เพราะว่า แสง UV นั้นไม่ได้มีเฉพาะในแดดเท่านั้นแต่ว่ามันแฝงอยู่กับแทบทุกที่ เช่น จอคอมพิวเตอร์ จอทีวี หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ กระจกใสหรือแม้แต่กระจกสีทึบแสงที่ถึงแม้จะไม่ร้อนแต่แสงยูวีก็สามารถทะลุเข้ามาทำร้ายผิวได้ถึง 25-50 % ดังนั้นอย่าละเลยการทาครีมกันแดดเป็นประจำดีที่สุดค่ะ

3 สูบบุหรี่

ใครที่เป็นสิงห์อมควันอาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีริ้วรอยก่อนวัยเพราะว่าบุหรี่ทำให้ผิวแห้ง เพิ่มจุดด่างดำให้กับใบหน้า และยังทำให้ริมฝีปากดำอีกด้วย บางคนอาจจะเสี่ยงไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน แต่ความจริงแล้วก็ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกันเลยค่ะ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรลดปริมาณการสูบให้น้อยลง หรืองดไปเลยก้จะเป็นการดีต่อสุขภาพระยะยาวค่ะ

4.ดื่มแอลกอฮอล์หนัก

การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ส่งผลร้ายแค่สุขภาพภายในเท่านั้น แต่ยังส่งผลร้ายต่อสุขภาพผิวของเราด้วย เพราะในแอลกอฮอล์มีสารบางอย่างที่เมื่อเข้าไปในร่างกายแล้วไปทำปฏิกิริยาภายในไปลดระดับสารแอนติออกซิแดนต์ ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า ผิวดูแห้งกร้าน มีรอยหมองคล้ำ ทำให้ผิวดูแห้งคล้ายขาดน้ำ ดังนั้นควรลดการทานแอลกอฮอล์ให้น้อยลงจะดีที่สุดค่ะ

  

5.ไม่รักษาผิวหน้า

สาวๆ หลายคนมักจะชอบการแต่งหน้าจัดๆ แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านกลับละเลยการทำความสะอาดให้หมดจด รวมถึงพฤติกรรมเช็ดหน้าแรงๆ ทั้งหมดนี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีมากๆ เลยค่ะ เพราะคราบเครื่องสำอางที่ตกค้างจะทำให้ผิวแก่ หน้าเหี่ยว เวลาทาครีมบำรุงลงไปก็มักจะเข้าไปบำรุงไม่เต็มที่ และการเช็ดหน้าแรงก็ไม่ต่างอะไรกับการดึงหน้าแรงๆ ทำให้ผิวเป็นรอยง่าย

6.ดื่มน้ำน้อย

โดยปกติแล้วร่างกายของเรานั้นจำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 7-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ เพราะว่าเนื้อเยื่อและผิวหนังต้องการน้ำเพื่อรักษาความยืดหยุ่นของผิว หากดื่มน้ำน้อยจะทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรืออาจเกิดสารก่อนิ่วมากกว่าปกติและอาจจะเกิดโรคนิ่วในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ เช่น นิ่วในถุงน้ำดีค่ะ

7.ทานของหวาน

น้ำตาลเป็นตัวการสำคัญที่เข้าไปเป็นตัวทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ขาดความยืดหยุ่นและเกิดริ้วรอยมากขึ้น ส่งผลให้หน้ามันง่ายก่อให้เกิดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ เพราะปริมาณน้ำตาลที่ในร่างกายที่ขึ้นสูงขึ้น ทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ และก่อให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา

8.ความเครียดสะสม

หนุ่มๆ สาวๆ ในวัยทำงานที่มักจะทำงานหามรุ่งหามค่ำ เครียดสะสมอยู่เป็นประจำจะต้องระวังนะคะ เพราะว่า ความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้หน้าแก่ก่อนวัย ทำให้หน้ามีริ้วรอยมากขึ้น เนื่องจากมีผลวิจัยรองรับด้วยค่ะว่า ความเครียดนั้นมีผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพได้ง่าย ดังนั้นทางที่ดีควรจะทำงานอย่างพอดี ไม่หักโหมจนเกินไป และอย่าลืมหาเวลาว่างไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายบางนะคะ

9.นอนดึก

เนื่องจากเวลากลางคืนช่วงเวลาที่เรานอนหลับนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่างๆ ออกมาเพื่อฟื้นฟูร่างกาย ดังนั้นหากนอนดึกบ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนที่หลั่งออกมาได้ไม่เต็มที่และไม่สม่ำเสมอ จึงส่งผลให้หน้าแก่ ริ้วรอยถามหาทั้งริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ ริ้วรอยร่องแก้ม รอยย่นต่างๆ ดังนั้นไม่ควรนอนดึกเกิน 23.00 น.นะคะ

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา หมอโบ รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา หมอโบ

เคล็ดลับกู้ผิว ป้องกันหน้าแก่เกินวัย

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอยถามหา มีใบหน้าที่ดูเกินอายุ หรือ ใต้ตาคล้ำเสีย ทาครีมก็ไม่หายสักที บางทีคุณอาจจะต้องทำการรักษาที่ล้ำลึกกว่านั้นนะคะ เพราะการทาครีมนั้นสามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวได้เพียงชั้นผิวภายนอกเท่านั้น แต่ถ้าหากต้องการรักษาพร้อมฟื่นบำรุงถึงภายในแล้วละก็.. หมอโบแนะนำให้ลองฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มที่มีส่วนประกอบของสารไฮยาลูโรนิคแอซิด (hyaluronic acid) ดูค่ะ เพราะว่าสาร HA นั้นมีโมเลกุลที่คล้ายกับคอลลาเจนใต้ผิวของเรา ซึ่งมีความชุ่มชื้น ช่วยเติมเต็มริ้วรอยส่วนต่างๆ ได้ทั้งริ้วรอยลึกและตื้นให้ดูดี ผิวเรียบเนียน มีความเด้งดึ่ง เต่งตึง หน้าเด็กทันทีภายใน 30 นาที แถมไม่ต้องพักฟื้นด้วยค่ะ

สำหรับฟิลเลอร์ที่หมอใช้ก็เป็นฟิลเลอร์จากยุโรปแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยเท่านั้น รวมถึงประสบการณ์ของหมอเองที่ #ยืนหนึ่ง ในวงการฟิลเลอร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า จะ “สวยมากเสี่ยงน้อย” หากใครมีปรึกษาเรื่องฟิลเลอร์หรืออยากปรับรูปหน้าสามารถปรึกษาหมอโบได้นะคะ หมอยินดีดูแลเองทุกเคสค่ะ

นัดหมาย หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Line : @debeauclinic
☎️ : 097 426-6956 หรือ 097 429-5645

ฉีดฟิลเลอร์ หมอโบ เดอโบคลินิก (De Beau Clinic) ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์แท้

หมอโบ หรือ พญ.ปาริฉัตร ตัณชวนิชย์ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การดูแลคนไข้ด้านความงามมากกว่ากว่า 15 ปี ศึกษาจบแพทยศาสตร์บัณฑิตจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดล หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาทำงานเป็นแพทย์ประจำแผนกผิวหนังและศูนย์ความงามที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และเมื่อสะสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 9 ปี ก็มาเปิดคลินิกของตนเองภายใต้ชื่อ “เดอ โบ คลินิก” (de beau clinic) ซึ่งหมอโบเองก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีคนไข้แวะเวียนเข้ามา รีวิวบอกกันปากต่อปากถึงความละเอียดของหมอโบว่า “ละเอียด เนียน เป๊ะ!”