LASER

MELASMA PROGRAM โปรแกรมรักษาฝ้า
ฝ้า เป็นรอยแผ่นสีน้ำตาลเทาบนใบหน้า (บริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก หนวด) ที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีโดนกระตุ้นให้สร้างเม็ดสีเมลานินมากเกินปกติ โดยมีปัจจัยหลักมาจากการสัมผัสแสงแดด หรือ รังสี UV นอกจากนี้ปัจจัยทางด้านพันธุกรรมหรือฮอร์โมนยังสามารถเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าได้ด้วย เช่น ภาวะตั้งครรภ์ หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด ช่วงอายุที่พบฝ้าได้บ่อยคือช่วง 30-55 ปี

ฝ้า เป็นโรคผิวหนังที่รักษายาก และไม่หายขาด (สามารถกลับเป็นซ้ำได้) แต่สามารถควบคุมให้ไม่กระจาย และทำให้จางลงได้ การรักษาฝ้ามีหลายวิธีร่วมกัน และใช้เวลารักษาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้า ถ้าฝ้าตื้น จะหายหรือจางลงได้เร็วกว่าฝ้าลึก ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่จะมีฝ้าผสมทั้งลึกและตื้น

ที่เดอโบคลินิก การรักษาฝ้า จะใช้หลายวิธีร่วมกัน ได้แก่ ยาทาเพื่อลอกเซลล์เม็ดสีด้านบน เลเซอร์กำจัดเซลล์เม็ดสีด้านล่าง ยากินยับยั้งการสร้างเซลล์เม็ดสี และยาฉีดสำหรับกรณีที่ฝ้าตอบสนองต่อการรักษาได้ไม่ดีนัก

FRACTIONAL Q SWITCH ND YAG LASER / HELIOS
เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ใช้เทคโนโลยีชนิดพิเศษ ทำให้ช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการรักษาด้วย Q SWTICH ND YAG  แบบเดิม ๆ ทั้งยังมีเทคโนโลยี FRACTIONAL โดยใช้ DOE LENS ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินในผิวหนังชั้นลึก เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA)

ขณะรับการรักษาจะรู้สึกอุ่นๆ และรู้สึกดีดๆ เล็กน้อยที่ผิวบริเวณที่มีความผิดปกติของเม็ดสี อาจมีอาการแสบร้อนที่ผิวบริเวณที่ทำการรักษา ซึ่งจะค่อยๆ บรรเทาลงภายใน 30-60 นาที แนะนำให้รับการรักษาทุก 2-4 สัปดาห์สม่ำเสมอเพื่อผลการรักษาที่ดี จำนวนครั้งของการรักษาขึ้นอยู่กับความเข้มและความลึกของรอยโรคและขึ้นอยู่กับการดูแลผิวภายหลังการเข้ารับการรักษา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยก่อนทำการรักษา

วิธีการดูแลผิวภายหลังเข้ารับการรักษาด้วย HELIOS
หลังยิงเลเซอร์ ผิวจะแห้งลงเล็กน้อย แนะนำให้ทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและทาครีมกันแดด SPF 50 ขึ้นไป

ควรรับการรักษาด้วย Helios II บ่อยแค่ไหน
การรักษาความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินใต้ผิว แบ่งเป็น 3 รูปแบบ คือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นในผิวชั้นตื้น (Epidermal pigmented lesion) ชั้นลึก (Dermal pigmented lesion) และที่เกิดขึ้นผสมกันทั้งผิวชั้นตื้นและลึก (Mixed type) จำนวนครั้งของการรักษาขึ้นอยู่กับความเข้มและความลึกของรอยโรคและขึ้นอยู่กับการดูแลผิวภายหลังการเข้ารับการรักษา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยก่อนทำการรักษา

FRAXEL
โปรแกรมรักษารอยแผลเป็น หลุมสิว แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียนและรอยแตกลาย โดยนวัตกรรมจากสหรัฐอเมริกา Erbium Glass Fiber Laser ความยาวคลื่น 1,550 นาโนเมตร ที่ปล่อยคลื่นแสงได้ลึกสุดถึงชั้นคอลลาเจน

หลักการทำงานของ FRAXEL RESTORE
คือการปล่อยแสงในช่วง mid-infrared ลงไปในชั้นผิวเป็นจุดเล็กมาก ๆ นับพันจุดต่อตารางเซนติเมตร เมื่อแสงสัมผัสกับผิว จะเกิดปรากฏการณ์ Fractional photothermolysis ขึ้น โดยเซลล์เก่าจะแปรสภาพเป็นเซลล์ที่ตายไป ซึ่งจะถูกผลักให้ลอกหลุดไปภายใน 1-2 สัปดาห์และมีเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน

หลังการรักษา
หลังเลเซอร์ อาจมีอาการแสบร้อนผิวประมาณ 2 ชั่วโมง ผิวจะมีสีอมชมพูคล้ายตากแดดจัดประมาณ 2-3 วัน ซึ่งเป็นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่าและสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น โดยผิวหน้าที่มีสีเข้มขึ้น เรียกว่า Bronzing จะลอกหลุดไปภายใน 7-10 วัน และจะมีเซลล์ผิวใหม่ที่สวยงามและสุขภาพดีขึ้นมาแทน ควรดูแลผิวหลังจากการรักษาด้วยการทาครีมบำรุง เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ทาครีมกันแดด SPF 50 สม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 2 ครั้งติดต่อกันเป็นประจำหลังการรักษา  และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในระยะที่ผิวกำลังฟื้นฟู ประมาณ 2 สัปดาห์หลังยิงเลเซอร์

ACNE PROGRAM โปรแกรมรักษาสิว
โดยนวัตกรรมจากสหรัฐอเมริกา ช่วยลดรอยดำและรอยแดงสิว พร้อมทั้งฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P.acne ต้นเหตุของการเกิดสิว โดยลำแสงธรรมชาติที่จะเข้าไปกระตุ้นเซลล์ผิวเก่า ให้ผลัดเป็นผิวใหม่ แก้ไขปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รอยแผลเป็นจากสิวให้จางลง ใบหน้าดูสดใสขึ้น พร้อมทั้งลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าและกระชับรูขุมขนในคราวเดียวกัน
ทำการรักษาเพียง 20 นาที โดยไม่มีร่องรอยหรือบาดแผลบนผิวหนัง หลังจากทำการรักษาสามารถแต่งหน้าได้ทันที โดยแนะนำให้ทำทุก 2-4 สัปดาห์เพื่อผลการรักษาที่ดี

HAIR REMOVAL PROGRAM
โปรแกรมกำจัดขนพร้อมรักแร้เนียน ขาวใส โดยพลังงานเลเซอร์จะถูกส่งเข้าไปใต้ชั้นผิวเพื่อทำลายรากขน ทำให้เส้นขนหลุดร่วงออก เส้นขนที่ขึ้นใหม่จะมีขนาดเล็กลง เส้นบางลง งอกใหม่ช้าลง ผิวหนังบริเวณรักแร้ขาวขึ้น รูขุมขนเรียนเนียนขึ้น ทำการรักษาเดือนละ 1 ครั้ง ประมาณ 5-7 ครั้ง